4 วิธีสลัดหนี้ ให้มีออม

ชีวิตที่เต็มไปด้วยใบชำระหนี้สินทำให้หมดแรงชีวิตได้ง่ายกว่าเดิม ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนมือถือรุ่นใหม่ ไหนจะค่าจิปาถะต่างๆ เมื่อไหร่จะหลุดพ้นจากวงจรการเป็นหนี้เสียที?

ก่อนอื่นหยุดโทษตัวเอง! และยอมรับความจริงว่า เรากำลังมีปัญหา จากนั้นรวบรวมสติ และพยายามทำตามทีละข้อ กับ 4 วิธีสำหรับแก้หนี้ ให้มีเงินออม

01. ”ตั้งสติ สรุปหนี้ทั้งหมดที่มีก่อน”

เพื่อจะได้ทราบถึงภาระที่ต้องใช้ให้หมดและควรสรุปหนี้ของตัวเองออกมาให้หมด เพื่อจะได้รู้ว่ามีกี่ก้อน และก้อนไหนดอกเบี้ยมากน้อยแค่ไหน? จะได้รู้ว่าจะเคลียร์หนี้ก้อนไหนก่อน!

02. “หยุดรูด หยุดกู้ หยุดก่อหนี้เพิ่ม”

สาเหตุที่เราเป็นหนี้กันก็เพราะรับภาระมากเกินกว่าที่จะสามารถแบกได้ไหว ฉะนั้นเราควรหยุดก่อหนี้ ไม่ว่าเราจะต้องลำบากขนาดไหน ต้องหยุดกู้ หยุดยืม หยุดรูดบัตรเครดิต อย่างเด็ดขาด ใช้แต่เงินสด หรือบัตรเดบิต เท่านั้นพอ

03. “วางแผนเคลียร์หนี้ แบ่งทีละก้อน”

โดยจ่ายหนี้ที่ยอดชำระเหลือน้อยให้เสร็จสิ้นลงไปก่อน หรือรีบชำระหนี้ที่ดอกเบี้ยแพงไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นหนี้นอกระบบหรือหนี้บัตรเครดิต แต่ถ้าชำระไม่ไหวจริงๆ สามารถขอคำปรึกษาจากธนาคารหรือเข้าไปต่อรองกับเจ้าหนี้ ให้เข้าใจและหาทางแก้ไขร่วมกัน เพราะเราก็อยากจะคืนนั่นล่ะแต่ต้องใช้เวลาหน่อย เข้าใจกันได้ 

04. “เริ่มหักออมเพื่อตัวเองบ้าง”

ถึงจะเหลือน้อยก็ต้องแบ่งมาออมบ้าง! เพราะถ้าไม่เริ่มก็ไม่มีทางมีเงินเก็บ และลองหารายได้เสริมควบคู่ไปด้วย ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ไปตลอด ก็ต้องขยันให้มากขึ้นหน่อย อาจจะทำโอทีหรือรับงานฟรีแลนซ์ดูเพื่อให้ได้เงินเพิ่มมาหมุนบ้างข้าวของบางอย่าง เสื้อผ้า ของแบรนด์เนม ที่ไม่ได้ใช้เคลียร์ออกไปให้หมดจ้า 


เทคนิคการแก้หนี้ดังกล่าวเป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นเท่านั้น! ควรนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์หนี้ของตนเอง และกว่าจะปลดหนี้ได้สำเร็จ ต่างก็ต้องใช้เวลา ความอดทน และวินัยทั้งสิ้น แต่เมื่อปลดหนี้ได้ ก็ควรมีวินัยทางการเงิน ต้องรู้จักวางแผนการใช้จ่ายเงิน เพื่อไม่ให้กลับไปติด “วงจรหนี้”  ซ้ำแล้วซ้ำอีก

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"