5 วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด

0
897

ยุคแห่งการใช้ “บัตรเครดิต” อีกหนึ่งตัวช่วยของสังคมยุคดิจิตอล เสมือนบัตรที่ช่วยให้คุณมีเงินทุกเมื่อในยามที่ต้องการใช้จ่าย เป็นการยืมเงินจากธนาคารมาใช้ก่อนในการซื้อสินค้าที่มีความจำเป็นในการดำเนินชีวิตประจำวัน  เช่น โทรศัพท์ อาหาร เสื้อผ้าและของใช้ที่จำเป็น แต่สิ่งตามมาคือการเพิ่มภาระหนี้สินให้แก่ตัวคุณอย่างไม่รู้ตัว เพราะจะต้องทำการชำระหนี้ตามระยะเวลาที่กำหนดในภายหลัง

แต่ด้วยประโยชน์บัตรเครดิตในการใช้จ่ายช้อปปิ้งออนไลน์ จองเที่ยวบิน จ่ายค่าบริการ ร้านอาหาร จ่ายค่าน้ำมันและจ่ายค่าสาธารณูปโภคได้อย่างสะดวก บางคนถึงกับใช้บัตรเครดิตเป็นหลักในการจับจ่ายซื้อของหรือบริการสามารถตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวก ไม่ต้อพกเงินสดมาก เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บัตรเครดิตได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน การใช้บัตรเครดิตถ้าใช้อย่างชาญฉลาดก็สามารถสร้างประโยชน์ได้มาก มารู้ถึงหลักการเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างถูกต้อง 5  ข้อ มีดังนี้

 1. เลือกใช้บัตรเครดิตให้เหมาะสมกับตัวเอง
  ตรงตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง รูปแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณ เช่น หากคุณชอบช้อปปิ้ง ควรเลือกบัตรเครดิตที่มีส่วนลดต่างๆ แต่ของสิ่งนั้นคุณต้องวิเคราะห์แล้วว่ามีความจำเป็นต้องใช้จริงๆ
 2. ตรวจสอบเงื่อนไขของบัตรเครดิตให้ดี
  ก่อนสมัครบัตรเครดิตควรอ่านเงื่อนไขของบัตรเครดิตให้ดี อ่านรายละเอียดต่างๆ เช่น การอนุมัติบัตรเครดิต ข้อตกลงการใช้บัตรเครดิตและสัญญาต่างๆ และโดยเฉพาะการคิดค่าปรับกรณีจ่ายล่าช้า หรือดอกเบี้ยจากการจ่ายขั้นต่ำ เป็นต้น
 3. ทำความเข้าใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิต
  ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจะเกิดขึ้น 2 กรณี คือกรณีชำระค่าสินค้าและบริการไม่เต็มจำนวนหรือทยอยผ่อนชำระและไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการปลอดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมหรือ 0% หากไม่ชำระเต็มจำนวนภายในกำหนด อาจถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจากยอดเต็มตั้งแต่วันที่ใช้บัตรจนถึงก่อนวันที่ชำระเงินแล้วจึงคิดจากยอดคงเหลือค้างหลังจากนั้น และกรณีเบิกถอนเงินสด คุณจะถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมตั้งแต่วันที่คุณกดเงินแล้ว
 4. ควรรู้ค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิต
  หากคุณรู้ถึงค่าธรรมเนียมต่างๆของบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ จะช่วยให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ เช่น ค่าธรรมเนียมรายปีบัตรที่ไม่ใช้ก็ยกเลิกให้หมด ค่าธรรมเนียมการโอนเงินมีรายละเอียดอะไรอ่านให้ละเอียด เป็นต้น
 5. ตรวจดู Statement อย่างละเอียด
  เป็นการตรวจดูว่า Statement ของธนาคารถูกต้องหรือไม่ เพราะบางครั้งยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตอาจไม่ตรงตามความเป็นจริง และควรตรวจสอบดูยอดใช้จ่ายทุกครั้ง

การใช้บัตรเครดิตควรศึกษาข้อมูลเงื่อนไขของบัตรนั้นให้รอบคอบ  เพียงคุณมีวินัยในตัวเองและรู้จักวางแผนใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่า เพื่อให้คุณได้รับประโยชน์อย่างชาญฉลาด สามารถช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายและหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ได้ไม่ยาก แล้วคุณหละ!  รู้แล้วใช่ไหม? ว่าคุณควรเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างไร?

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
ลงทุนอย่างเหมาะสมในทุกด้าน เพื่อความสุขทุกช่วงของชีวิต "INVEST WELL, LIVE WELL"