10 นิสัยที่จะช่วยให้คุณสร้างอิสรภาพทางการเงินได้เร็วขึ้น

0
696

ชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน มักต้องเจอรายจ่ายที่ไม่ได้คาดหมายอยู่ตลอดทุกๆ เดือน หากไม่มีการวางแผนทางการเงินที่ดีอาจจะเกิดความยากลำบากในเรื่องการเงินในชีวิตได้ การวางแผนการเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่จำเป็นต้องรอมี เงินจำนวนมากหรือมีอายุมาก คนอายุน้อยหลายๆ คนก็สามารถวางแผน และสามารถประสบความสำเร็จในการมี อิสรภาพทางการเงินได้เช่นกัน

แต่การจะสร้างอิสรภาพทางการเงินให้ได้ต้องมีการวางแผน และทำตามแผนที่วางไว้อย่างถูกต้อง และควรสร้างนิสัยและทัศนคิติที่ดีในการใช้จ่ายเงินอย่างเหมาะสม จึงจะสามารถสร้างอิสรภาพทางการเงินได้เร็วขึ้น

businessman-saving-money

 • เป้าหมายทางการเงินของคุณต้องชัดเจน

  เป้าหมายของคุณต้องขัดเจนว่าจะวางแผนนำเงินไปใช้ทำอะไร เช่น เป้าหมายวางแผนเก็บเงินเพื่อเกษียณ เป้าหมายเก็บเงินเพื่อการศึกษาลูก หรือเป้าหมายวางแผนแต่งงาน ฯลฯ เพราะเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้คุณสามารถโฟกัสและทำตามแผนที่วางไว้ มันจะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

 • มีทัศนคติที่ดีต่อการเงิน

  คุณต้องมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับทางการเงิน โดยเฉพาะคนที่อาจเคยผิดพลาดสร้างหนี้สินโดยไม่ระวัง คุณต้องเอาชนะความผิดพลาดเกี่ยวกับการเงินที่ผ่านไปแล้วมุ่งมั่นสู้ต่อไป เชื่อในตัวเองเสมอว่าสามารถปลดหนี้ได้

 • สร้างแหล่งรายได้เพิ่มมากขึ้นจากเดิม

  วิธีที่ดีที่สุดที่จะปรับปรุงชีวิตทางการเงินของคุณให้ดีขึ้น คือการใช้เวลาว่างของคุณที่จะสร้างรายได้เสริม เริ่มต้นจากมองไปรอบๆ ตัว เรื่องใกล้ตัว ว่าคุณถนัดอะไร เก่งในด้านไหน แล้วหาช่องทางที่จะทำรายได้ให้เงินเข้ามาได้หลายช่องทาง

 • จัดการหนี้ของคุณอย่างถูกต้อง

  หนึ่งในอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการเติบโตทางการเงินคือการเป็นหนี้ เริ่มจากการวางแผนการปลดหนี้อย่างจริงจัง และทำการปลดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงก่อน แต่ก็ต้องพยายามเหลือเงินเพื่อเก็บไว้บ้างไม่ควรนำไปชำระหนี้จนหมดในทุกๆ เดือน

 • ทำบันทึกทางการเงินของคุณ

  ทำบันทึกรายรับรายจ่ายให้เป็นนิสัยอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้รู้ว่าในแต่ละเดือนคุณจะสามารถออมได้เท่าไหร่ และจะสามารถนำเงินที่เหลือไปต่อยอดในการลงทุนได้แค่ไหน

 • แยกเงินจากธุรกิจ ออกจากเงินใช้จ่ายส่วนตัว

  ถ้าคุณมีรายได้จากธุรกิจ ต้องสร้างนิสัยทางการเงินที่แยกเงินจากธุรกิจกับเงินใช้ส่วนตัว เพราะคุณจะได้สามารถวางแผนการเงินได้สะดวกขึ้น ไม่สบสนปนเปกัน แยกกันอย่างชัดเจน

 • การวางแผนทางการเงินเป็นวิธีที่ไม่สิ้นสุด

  เงินอาจเป็นเป้าหมายสุดท้ายของชีวิตนี่คือความจริง กล่าวคือ การวางแผนทางการเงินที่ดีจะเป็นวิธีที่สร้างความสุขและความมั่นคงของชีวิตในอนาคตได้อย่างไม่สิ้นสุด

 • ปรึกษาทางการเงินจากผู้เชี่ยวชาญ

  การวางแผนทางการเงินที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วและลดความเสี่ยงในทางการเงินได้มากที่สุด คุณต้องได้รับคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ เพื่อมองหาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

 • ใช้เงินตามความจำเป็น

  ก่อนที่คุณจะใช้จ่ายเงินกับความต้องการ คุณต้องชั่งน้ำหนักถึงความจำเป็นก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง เพราะหากคุณต้านทานกิเลสไม่ได้ใช้จ่ายเงินโดยไม่จำเป็น ก็ต้องยอมรับว่าจะไปถึงเป้าอิสรภาพทางการเงินช้าลง

 • ใช้ชีวิตเรียบง่ายและประหยัด คือจุดเริ่มต้นของอิสรภาพทางการเงิน

  คนรวยที่ประสบความสำเร็จ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา จะเห็นว่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมาก พวกเขาส่วนใหญ่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและประหยัด

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
ลงทุนอย่างเหมาะสมในทุกด้าน เพื่อความสุขทุกช่วงของชีวิต "INVEST WELL, LIVE WELL"