บริหารการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพด้วย กฎ 50/30/20

เรื่องการบริหาร Budget แท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องยาก วันนี้เราจึงขอนำเสนออีกเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยในการบริหารการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพด้วย “กฎ 50/30/20” ซึ่งถือได้ว่าเป็นกฎขั้นพื้นฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ (Simple Rule) สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นวางแผนการใช้เงินที่เป็นสัดส่วน อ่านแล้วนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

สำหรับกฎ 50/30/20 เราจะทำการแยกเงินรายได้ออกเป็นก้อนใหญ่ๆ เพียง 3 ก้อนเท่านั้น ซึ่งแต่ละก้อนจะทำหน้าที่ในการครอบคลุมค่าใช้จ่ายประเภทต่างๆเหล่านั้น รวมถึงยังเป็นตัวจำกัดการใช้จ่ายของเราให้อยู่ในงบประมาณที่กำหนดด้วย เอาล่ะ มาพูดถึงเงินแต่ละก้อนกันเลยดีกว่าครับ

50 (NEED) – เงิน 50% ของรายได้ “เพื่อความจำเป็น”
เป็นก้อนที่มากที่สุดเพราะเป็นก้อนที่เอาไว้ใช้จ่ายสิ่งจำเป็นในชีวิต อาทิ ค่าใช้จ่ายประจำวัน (ไฟฟ้า, ประปา) รวมไปถึงค่าอาหารและการเดินทาง สิ่งสำคัญที่สุดคือแยกให้ชัดเจนว่าอะไรคือ NEED (จำเป็น) และอะไรคือ WANT (ต้องการ) เพื่อไม่ให้อัตราส่วนการใช้เงินของคุณปนเปกัน

30 (WANT) – เงิน 30% ของรายได้ “เพื่อความต้องการ”
เราจะขอแยกออกมาชัดๆ สำหรับการ “เปย์” โดยเฉพาะ ในเมื่อทุกคนมีสิ่งที่ตัวเองอยากได้ การซื้อของที่อยากได้เเพื่อให้รางวัลตัวเอง ก็ถือเป็นความสุขประเภทหนึ่งของชีวิต แต่ก็ให้อยู่ในความพอดีและเหมาะสมกับรายได้ของแต่ละคน

20 (SAVE) – เงิน 20% ของรายได้ “เพื่อเก็บออม”
สำหรับการออมและลงทุนเพื่อเติบโตในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกองทุน, หุ้น, สินทรัพย์ทางการเงินต่างๆ เพราะคนเราไม่สามารถทำงานไปตลอดชีวิตได้ เงินก้อนนี้แม้จะมีปริมาณน้อยที่สุด แต่เป็นก้อนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญที่สุดของการบริหารงบประมาณ (Financial Plan) ไม่ว่าคุณจะวางแผนมาดีแค่ไหน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นกฎเหล็กเลยก็คือ “ห้ามผิดกฎกับตัวเอง” ไม่ใช้เงินเกินงบที่ตั้งไว้ เท่านี้คุณก็สามารถบริหารเงินได้ง่ายๆด้วยกฎ 50/30/20 แล้ว

Source : 50-30-20-budgeting

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"