บริหารการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพด้วย กฎ 50/30/20

0
40

เชื่อว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราพยายามจะสื่อเรื่องของการบริหารงบประมาณ ทั้งเรื่องของการออม การใช้จ่าย และการลงทุน เต็มไปด้วยกฎเกณฑ์ใหม่ๆ และ เทคนิกมากมายที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประสิทธิภาพในการบริหารความมั่งคั่งมากขึ้น ทั้งแบบที่ทำได้ง่ายๆ ไปจนถึงระดับ Advance ที่ต้องทำบัญชีมากมาย จนหลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำได้ยากเสียเหลือเกิน

ในเมื่อเรื่องการบริหาร Budget แท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องยาก วันนี้เราจึงขอนำเสนออีกเทคนิกง่ายๆที่ช่วยในการบริหารการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพด้วย “กฎ 50/30/20” ซึ่งถือได้ว่าเป็นกฎขั้นพื้นฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ (Simple Rule)  สำหรับผู้เริ่มต้นวางแผนทางการเงิน ลองอ่านแล้วนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

สำหรับกฎ 50/30/20 เราจะทำการแยกเงินรายได้ออกเป็นก้อนใหญ่ๆ เพียง 3 ก้อนเท่านั้น ซึ่งแต่ละก้อนจะทำหน้าที่ในการครอบคลุมค่าใช้จ่ายประเภทต่างๆเหล่านั้น รวมถึงยังเป็นตัวจำกัดการใช้จ่ายของเราให้อยู่ในงบประมาณที่กำหนดด้วย เอาล่ะ มาพูดถึงเงินแต่ละก้อนกันเลยดีกว่าครับ

50 (NEED) – เงิน 50% ของรายได้ เป็นก้อนที่มากที่สุดเพราะเป็นก้อนที่เอาไว้ใช้จ่ายสิ่งจำเป็นในชีวิต อาทิ เงินผ่อนบ้าน, ผ่อนรถ, เงินประกันชีวิต, เงินค่าสาธารณูปโภค (ไฟฟ้า, ประปา) รวมไปถึงค่าอาหารและการเดินทาง สิ่งสำคัญคือแยกให้ดีและชัดเจนว่าอะไรคือ NEED (จำเป็น) และ WANT (ต้องการ) เพื่อไม่ให้อัตราส่วนการใช้เงินของคุณปนเปกัน

30 (WANT) – เงิน 30% ของรายได้ เราจะขอแยกออกมาชัดๆสำหรับการ “เปย์” โดยเฉพาะ ในเมื่อทุกคนมีสิ่งที่ตัวเองอยากได้ และการ Shop ก็ถือเป็นความสุขประเภทหนึ่งของชีวิต ดังนั้นอย่าลืมที่จะให้รางวัลกับตัวเองในแต่ละเดือน เพราะคุณไม่ได้ทำงานเพื่อใครเลย นอกจากเพื่อตัวคุณและคนที่คุณรักเอง

20 (SAVE) – เงิน 20% ของรายได้ สำหรับการออมและลงทุนเพื่อเติบโตในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกองทุน, หุ้น, สินทรัพย์ทางการเงิน รวมไปถึงการชำระหนี้ เพราะคนเราไม่สามารถทำงานไปตลอดชีวิตได้ เงินก้อนนี้แม้จะมีปริมาณน้อยที่สุด แต่เป็นก้อนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญที่สุดของการบริหารงบประมาณ (Financial Plan) ไม่ว่าคุณจะวางแผนมาดีแค่ไหน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นกฎเหล็กเลยก็คือ “ห้ามผิดกฎกับตัวเอง” ไม่ใช้เงินเกินงบที่ตั้งไว้ เท่านี้คุณก็สามารถบริหารเงินได้ง่ายๆด้วยกฎ 50/30/20 แล้ว

Source : 50-30-20-budgeting

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"