ชี้เป้า! “5 สิ่งที่น่าสนใจ” ใน “ศูนย์การเรียนรู้แบงค์ชาติ” ทำไมทุกคนควรไปสักครั้ง!!

วันนี้จะพาไปรู้จักกับแหล่งเรียนรู้ที่ใหม่สุดว้าว! ที่จะกระตุกด้วยความอยากรู้ของคุณ เพราะสถานที่แห่งนี้ “รวบรวมประวัติศาสตร์เรื่องการเงิน” ตั้งแต่ยุคโบราณ และนับเป็นสถานที่ที่มีการป้องกันแน่นหนามากที่สุด แห่งหนึ่งในประเทศเลยก็ว่าได้!!

ที่แห่งนั้นคือ “Bank of Thailand Learning Center” หรือ “ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย” มาดูคำตอบกันว่า ทำไมทุกคน ควรมาเยี่ยมชมที่แห่งนี้สักครั้ง…

1. “ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย” วิวแม่น้ำเจ้าพระยา

บนอาคารศูนย์การเรียนรู้ฯ ชั้น 2 ภายในมีพื้นที่กว้างขวาง เชื่อมต่อถึงกันในลักษณะ free plan เป็นมุมสำหรับอ่านหนังสือ สามารถมองผ่านช่องหน้าต่างออกไปจะเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามอย่างชัดเจน

โดยมี Co-working space และห้องประชุมไว้ให้บริการ ภายใต้สองเป้าหมายหลักคือ “สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานวิชาการด้านเศรษฐกิจ การเงินสำหรับนักวิจัย และนักวิชาการ” และ “สร้างความรู้ด้านการบริหารจัดการการเงินสำหรับประชาชน”

สำหรับใคร ที่กำลังมองหา ที่นั่งอ่านหนังสือ บรรยากาศดีๆ เงียบสงบ และเต็มไปด้วย หนังสือความรู้ที่น่าสนใจ รับรองว่าจะต้องถูกใจที่นี่แน่นอน

2. ที่นี่เคยเป็นที่ตั้ง “โรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของไทย” อายุกว่า 50 ปี

เดิมทีศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทยเคยเป็น “อาคารโรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของประเทศไทย” ที่จัดตั้งขึ้นมาด้วยความสามารถของคนไทย และยังเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความมุ่งมั่นด้านวิทยาการของประเทศ

อาคารแห่งนี้จึงมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ซึ่งมีอายุกว่า 50 ปี แต่โครงสร้างอาคารยังมีความแข็งแรง และความงดงามทางสถาปัตยกรรม โดยมีจุดเด่นที่หลังคาคอนกรีตทรงโค้ง ซึ่งเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในไทย!

และหากใครที่ได้ลองเข้าไป เดินเยี่ยมชม จะได้พบกับเครื่องพิมพ์ธนบัตรขนาดใหญ่หลงเหลืออยู่ และร่องรอยการใช้งานต่างๆ ตามกำแพงที่บ่งบอกถึงว่าที่นี่มีเรื่องราวให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

3. มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ “ประวัติศาสตร์การเงินไทย” ที่ Google ไม่มีให้อ่าน!

ภายในศูนย์การเรียนรู้ฯ จะจัดแสดง “นิทรรศการเงินตรา” ซึ่งเป็นพื้นที่เรียนรู้ประวัติศาสตร์เศรษฐกิจไทย และวิวัฒนาการของเงินตราไทย ที่จะพาเราย้อนรอยอารยธรรมของเงินตรา ค้นหาที่มาของเงินซึ่งปรากฏตัวขึ้นในแหล่งอารยธรรมต่างๆ ของโลก

รับรองว่าใครที่เข้าไปเยี่ยมชม จะได้รับความรู้อย่างเจาะลึกเกี่ยวกับเงินตราไทย แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านไม่ไหว เพราะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยบรรยาย ให้ข้อมูลความรู้ในแต่ละส่วน รับรองว่าได้รับข้อมูลครบถ้วน และเข้าใจง่ายแน่นอน

4. ที่เก็บ “พันธบัตรหายาก” ที่คุณไม่เคยรู้ว่า มีการตีพิมพ์!

นอกจาก “นิทรรศการเงินตรา” จะมีความรู้ด้านประวัติศาสตร์เศรษฐกิจแล้ว ยังจัดแสดงวิวัฒนาการเงินตรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ธนบัตรไทย” โดยรวบรวมธนบัตรในแต่ละยุคสมัยตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบันไว้อย่างสมบูรณ์

โดยมีธนบัตรแบบต่างๆ ที่ได้เชิญภาพพระราชกรณียกิจที่สำคัญมาจารึกไว้เป็นความภาคภูมิใจของธนาคารแห่งประเทศไทย รวมถึงธนบัตรรุ่นหายากมีเพียงไม่กี่คนที่เคยเห็น หรือไม่เคยเห็นเลย

เพราะมีธนบัตรบางรุ่น ถูกตีพิมพ์ออกมาแล้ว แต่เนื่องจากเศรษฐกิจช่วงนั้นเกิดเงินเฟ้อ รัฐบาลจึงยกเลิกการนำพันธบัตรรุ่นนั้นออกมาใช้ ทำให้แทบจะจะไม่ใครเคยเห็นหน้าตาของพันธบัตรรุ่นนั้นมาก่อน แต่มันถูกรวบรวมไว้ที่นี่ หากใครสนใจก็ลองมาดูได้

5. รอบๆ ธปท.“ย่านเทเวศร์-บางขุนพรหม” มีร้านเด็ด ของอร่อยๆ เพียบ!

เติมความรู้ให้สมองเต็มอิ่มแล้ว มาเติมท้องให้อิ่มกันบ้าง หากลองเดินออกมาจากศูนย์การเรียนรู้ฯ สักหน่อย ข้ามไปฝั่งตรงข้ามจะเจอกับร้านอาหาร ตลาดต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมร้านเด็ด ร้านดังเก่าแก่ที่ไม่ควรพลาด!

เช่น “ร้านข้าวซอยแม่สุภาพ” ร้านข้าวซอยเจ้าอร่อยเเห่ง ย่านเทเวศร์ที่ใครก็รู้ว่าเป็นเจ้าเด็ด! จุดเด่นของความอร่อยของร้านคือ เมนูข้าวซอยไก่-เนื้อ ที่มีความเข้มข้นจนหลายคนออกปากว่าจัดจ้าน รับประกันความอร่อยจากเชลล์ชวนชิม

นอกจากนั้นยังมี “ตลาดนัดรวมยาง” ตลาดนัดสุดฮิตของมนุษย์ออฟฟิศที่มีทั้งร้านอาหาร ร้านขนมหวาน และเสื้อผ้าราคาย่อมเยา ให้เราได้เดินชอปปิ้งกันอย่างจุใจแบบสบายกระเป๋า

Facebook Comments