7 เหตุผลทำไม? คุณยังไม่รวยซักที…

คำถามนี้คงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนสงสัยกับตัวเองอยู่ไม่น้อย ในเมื่อรายได้ที่เข้ามาก็เรียกได้ว่าก็พอประมาณ แต่ทำไมยังแทบจะไม่มีเงินเก็บ หนำซ้ำบางทีก็ชักหน้าไม่ถึงหลังอีกต่างหาก…

ซึ่งปัญหานี้อาจมีสาเหตุจากตัวของเราเอง และถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึงไม่รวยเสียที ลองมาดู 7 เหตุผลนี้ คุณอาจจะเข้าใจ แล้วลองนำไปปรับใช้กับตัวเองดูครับ

ถึงแม้ว่าการทำธุรกิจส่วนตัวไม่อาจรับประกันได้ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จ แต่ก็ต้องยอมรับว่าการทำงานให้คนอื่น (เป็นลูกจ้าง) ก็ไม่ช่วยให้รวยเช่นกัน

แต่แทนที่จะเดินไปลาออกจากงานประจำในทันที ใจเย็นก่อน ทำงานประจำต่อไป แล้วค่อย ๆ สร้างธุรกิจของคุณเองเสริมขึ้นมา เริ่มจากการแบ่งเวลาหลังเลิกงานประจำ ศึกษาและสร้างธุรกิจที่คุณอยากทำ คนที่ประสบความสำเร็จสร้างธุรกิจของตัวเองได้ เค้ารู้จักแบ่งเวลา ไม่มัวมานั่งบ่นว่าทำงานประจำก็เหนื่อยอยู่แล้ว

เมื่อธุรกิจนั้นทำรายได้ขึ้นมาเรื่อยๆ คุณก็จะมีทางเลือกว่าจะทำงานประจำต่อหรือไม่…
วันหนึ่งมันอาจเติบโตเป็นธุรกิจใหญ่ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณก็เป็นได้

เราไม่สามารถรวยขึ้นมาได้โดยไม่รับความเสี่ยง ไม่มีใครที่รวยขึ้นมาได้จากดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารในตอนนี้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าให้คุณทุ่มเงินลงไปอย่างไม่ลืมหูลืมตา

แต่ให้คุณรับความเสี่ยงอย่างรอบคอบ และ “ต้องเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังลงทุนอยู่ให้ดีซะก่อนว่าคุณกำลังทำอะไร”

คนที่คิดไปเรื่อย ๆ แต่ไม่ลงมือทำ ไม่มีทางรวย … คนที่รวยขึ้นมา เกิดจากการไม่นั่งเฉย ๆ แล้วเฝ้าดูคนอื่นรวยขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่เขาจะลงมือทำ “รู้แต่ไม่ลงมือทำ ก็เท่ากับไม่รู้”

คนไทยส่วนมากยังบริหารเงินไม่เป็น และไม่มีความรู้เรื่องการวางแผนการเงินที่ถูกต้อง รวมถึงการเก็บออมเพื่อ
เกีษยณอายุ

เพราะฉะนั้นเราควรศึกษาหาความรู้ในการวางแผนการเงินตั้งแต่อายุยังน้อย จะยิ่งดีต่อสุขภาพการเงินในอนาคต

คนที่ไม่รู้ตัวเองว่าต้องเก็บเงินให้ได้เท่าไร ต้องหาเงินให้ได้เท่าไร ต้องเอาไปทำอะไร สุดท้ายเมื่อมีสิ่งยั่วยวนใจผ่านเข้ามา ก็จะเสียเงินไปง่าย ๆ กับเรื่องที่ไม่จำเป็น สุดท้ายไม่เคยทำอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอัน

ไม่มีใครที่รวยขึ้นมาได้จากการนั่งดูทีวีและนอนวันละ 12 ชั่วโมง นอกจากว่าเรามีกองมรดกหรือไม่ก็ถูกล๊อตเตอรี่รางวัลใหญ่… การจะร่ำรวยขึ้นมาได้ ต้องทำงานหนัก ทั้งแรงกาย และ แรงความคิด

คบคนเช่นใดเป็นคนเช่นกัน คุณไม่มีทางสำเร็จขึ้นมาได้ ถ้าใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับคนขี้เกียจทำมาหากิน เฉื่อยชา แต่ถ้าคุณมีกลุ่มเพื่อนที่กระตือรือร้น มีประสบการณ์ สามารถให้คำปรึกษาที่มีประโยชน์ เกื้อกูลกันในทางที่เจริญขึ้นไป คุณก็จะได้รับแรงกระตุ้นจากกลุ่มเพื่อนให้ก้าวหน้าไปด้วยกัน

แต่ทั้งนี้ กลุ่มเพื่อนที่น่าคบในเชิงธุรกิจ เค้าก็มักจะเลือกคบคนที่น่าคบด้วยเช่นกัน ที่สามารถจะต่อยอดธุรกิจไปด้วยกันได้ ถ้าเราขี้เกียจไม่หมั่นพัฒนาตัวเอง เขาคงไม่อยากคบเราเช่นกัน

แนวคิดดี ๆ เรียบเรียงจาก “7 Reasons Why You’re Not A Millionaire” จาก www.lifehack.org

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"