10 เมนูสิ้นเดือนแต่ไม่สิ้นใจ (10 Menu for survival at the end of the month)

0
166

จะสิ้นเดือนแล้ว เอ๊ะ ทำไมเงินที่เห็นเยอะ ๆ ตอนต้นเดือนมันหายไปไหนหมดนะ… เชื่อว่าเราทุกคนต้องมีสักครั้งหนึ่งในชีวิตที่ประสบปัญหา “ช็อต” กันบ้างนั่นแหละน่า อาจช็อตเพราะเผลอใช้เงินซื้อของที่อยากได้เกินงบไป หรือตามใจปากเกินไปบ้างตอนต้นเดือน เอ้า! แต่ยังเหลือเวลาอีกตั้งเป็นอาทิตย์กว่าเงินเดือนจะออกอีกครั้ง แล้วจะทำยังไงล่ะ??

เราทุกคนล้วนเคยผ่านจุด ๆ นั้นมาก่อน… ด้วยอาหารประทังชีวิต (กันตาย) ทั้งหลายเหล่านี้… และนี่คือ 10 เมนูในช่วงสิ้นเดือน สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ประสบกับอาการ “ช็อต” จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันได้เลยครับ

*อนึ่ง บทความนี้ทำขึ้นเพื่อความบันเทิงและเพื่อเป็นแนวทางในการประทังชีพของคนที่อยู่ในสภาวะ “ช็อต” การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดูแลสุขภาพถือเป็นสิ่งจำเป็น ท้ายที่สุดนี้ขอให้ทุกคนรอดจากการ “ช็อต” ไปด้วยกันครับ

10.ยำสารพัดนึก

Combination อันสุดยอดของอาหาร (เหลือ) ภายในตู้เย็นกับการปรุงรสอีกเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของเนื้อสัตว์ ชูรสเพิ่มด้วยความหวานเปรี้ยวเผ็ด กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ถือเป็นกับข้าวชั้นดี และเมนูสามัญประจำบ้านที่คุณคู่ควร

9.หมูปิ้ง (ไทยแลนด์สไตล์)

สุดยอดเมนู Classic ที่เราทุกคนเคยกินและหลงรักตั้งแต่วัยเยาว์ ด้วยรสชาติของหมูนุ่ม ๆ หวานซอสปิ้งที่ตัดกับ Texture ความเหนียวหนืดเคี้ยวมันส์ของข้าวเหนียว เกิดเป็นการผสมผสานที่ลงตัว อิ่มท้อง ได้ทั้งพลังงาน ได้ทั้งความพึงพอใจ ในราคาสบายกระเป๋า

8.เมนูอัดกระป๋อง

จะมีอะไรดีไปกว่าการไม่ต้องออกจากบ้าน ไม่ต้องเสาะแสวงและเสียเงินไปกับการหาวัตถุดิบเพื่อนำมาทำอาหาร เพียงคุณเปิดกระป๋องวิเศษที่บรรจุอาหารเลิศรสออกมา ก็สามารถอิ่มอร่อยได้อย่างสะดวกสบาย แถมยังเก็บได้เป็นเวลานาน ยังชีพได้เมื่อเกิดภัยพิบัติ ช่วงน้ำท่วมทุกคนก็คงเข้าใจกันดีไม่ใช่เหรอ!

7.เช้าฟาดผัดฟัก เย็นฟาดฟักผัด (ผัดผัก)

Healthy and Economy เมนูแสนอร่อยและเต็มเปี่ยมด้วยสารอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ ด้วยปริมาณของผักเน้น ๆ คลุกเคล้ากับซอสที่ดึงความอร่อยของรสหวานในผักให้เด่นขึ้น แม้จะไม่มีเนื้อสัตว์ก็อิ่มท้องและพร้อมลุยต่อไปได้

6.ขนมปัง (อเมริกันสไตล์)

อย่าคิดว่าเมนูนี้มันจับฉ่าย เพราะนี่คือองค์ประกอบที่ครบถ้วนจบกระบวนความในนิยามของ “American Breakfast” ที่สามารถให้คุณได้ลิ้มรสชาติของความเป็นอเมริกันชนได้ทุกเช้า และยังเต็มเปี่ยมด้วยสารอาหารครบทั้ง เนื้อ ผัก แป้งอีกด้วย! คุ้มและคูลแบบนี้จะพลาดได้ยังไง

5.ไข่ครอบจักรวาล

Back to Basic กับอาหารฝีมือคุณแม่ที่ทุกคนกินกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียว, ไข่ดาว, ไข่ต้ม, ไข่ลวก เพียงแค่ตัดกับข้าวอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นออกไป อย่างหมูกะเพราที่เราใช้กินกันโดยมีไข่เป็นแค่เครื่องเคียง เท่านี้คุณก็จะได้รับมื้ออาหารที่ราคาย่อมเยา เต็มเปี่ยมด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เพียงพอต่อการใช้ชีวิตในมื้อนี้ไปได้แล้ว

4.ข้าวต้ม (พุ้ย)

ไม่มีวิธีไหนที่สามารถเพิ่มปริมาณข้าวน้อย ๆ ที่เหลืออยู่ ให้สามารถกินได้หลายมื้อหลายคนไปมากกว่าการนำไปต้มอีกแล้ว ข้าวต้มขาวที่ให้พลังงานในการสู้งาน ปรุงรสเพิ่มด้วยเครื่องเคียงอีกเล็กน้อย หรือประยุกต์เป็นข้าวต้มหมู ใส่กระเทียมลงไป โอ้โห Customize ได้และยังประหยัดสุดๆ มองข้ามกันไปได้ไง?

3.สงครามข้าวกล่อง

บางครั้งสิ่งที่คนอื่นเขาทำออกมาเพื่อขายก็มีราคาถูกกว่าต้นทุนอาหารที่เราซื้อไปทำเอง (ในเวลาที่เขาจะปิดร้านแล้ว) เพียงคุณเข้า Supermarket ในเวลาตั้งแต่ 2 ทุ่มขึ้นไป เท่านี้ก็สามารถเลือกจับจองอาหารเลิศรสมากมายที่ผ่านกระบวนการทำจากเชฟมือดี (ใน Supermarket) มารับประทานได้ในราคาสุดพิเศษ แต่ต้องรีบหน่อยนะ เพราะไม่ได้มีแต่คุณที่ต้องการมันแค่คนเดียว!

2.น้ำพริกสิ้นเดือน

ถ้ามัน “ช็อต” ถึงขั้นสุดแล้วจริงๆ น้ำพริกกระปุกเล็กๆที่เราเห็นกันตามร้านสะดวกซื้อนี่แหละ เครื่องเคียงประทังชีพชั้นดีที่คุณคู่ควร เพียงนำมันไปคลุกกับข้าวไม่กี่นาที สิ่งที่ได้ออกมาคือข้าวที่มี Texture ไม่ซ้ำใคร ตามชนิดของน้ำพริกที่คุณใช้ อร่อย ง่าย จบ ทนไว้ อีกนิดก็จะสิ้นเดือนแล้ว

1.บะหมี่อมตะ

สุดยอดอาหารประทังชีพกันตายยามสิ้นเดือนที่เป็นอันดับ 1 ในทุกสำนัก ทุกแบบสำรวจ ทุกโพล และยังเป็นที่ 1 ในใจของใครหลายคน ด้วยราคาที่ถูกแสนถูก วิธีการทำที่ง่ายแสนง่าย และรสชาติที่คุณสามารถเลือกสรรได้มากกว่า 10 รส! อร่อยและอิ่มได้ในราคาไม่ถึง 20 บาท! (ไม่นับบะหมี่เกาหลี) เรียกได้ว่าเป็นเมนูอมตะที่อยู่คู่กับคำว่า “ช็อต” อย่างแท้จริง

 

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"