5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนทำบัตรเครดิต สำหรับมนุษย์เงินเดือนน้องใหม่

0
919

เงินทองของนอกกาย แต่ถ้าหาได้ ก็มีต้องจ่ายออกทุกทีไป
หนุ่มสาวมนุษย์เงินเดือนมือใหม่ อาจเริ่มอยากหาผู้ช่วยทางด้านการเงิน ให้การจับจ่ายใช้สอยสะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น Invest-Ing จึงขอนำข้อคิดดีๆ มาเตือนสติ ให้ยั้งใจไว้สักนิด ก่อนจะเข้าไปเปิดบัตรเครดิตออกมารูดใช้กัน


เป็นเรื่องธรรมดาเวลาที่เราเริ่มทำงาน เริ่มมีเงินเดือนเป็นของตัวเอง ความคิดที่จะอยากเริ่มรับผิดชอบตัวเองในทุกๆ ด้าน โดยไม่ต้องพึ่งใครเลย อาจจะเกิดขึ้นในหัวของเรา ตามมาจนถึงความคิดที่จะมีบัตรเครดิตไว้ครอบครองในนามตนเอง ถึงแม้เราจะมีเจตนาที่ดี ไม่ได้อยากที่จะเอาบัตรไปรูดเทเงินทิ้งเล่นๆ แต่ช้าไว้สักนิดจะเป็นไรไป ศึกษาเรื่องของบัตรเครดิตให้ดี ไตร่ตรองถึงเหตุและผลในการที่จะครอบครอง เก็บเงินสักระยะหนึ่ง ให้มีรายได้คงที่ เกิดเดือดร้อนเรื่องเงินทองเมื่อไรจะได้มีกองหลังไว้คอยหนุน


เมื่อมีเงินเป็นของตัวเอง เราอาจจะเริ่มไม่ต้องเกรงใจใครอีกต่อไป ไม่ต้องกลัวพ่อแม่จะว่า ว่าขอตังค์บ่อย หรือในทางกลับกัน เราอาจจะกลายเป็นคนมัธยัสถ์กว่าแต่ก่อน เพราะไม่มีใครมาคอยตามจ่าย ตามให้ค่าขนม ช่วงเวลานี้จึงเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับการปรับตัว และนิสัยการใช้จ่าย ให้เข้ากับจำนวนเงินที่เรามีอยู่  ดูว่าเราใช้จ่ายไปกับอะไร อย่างละเท่าไร รู้แล้วก็เดินหน้าสู่ขั้นตอนต่อไปได้เลย


การใช้บัตรเครดิตในการซื้อของ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินสดมันสะดวกก็จริง แต่ต้องเข้าใจการทำงานของมัน เพราะเรากำลังยืมเงินเค้ามาใช้ก่อนแล้วจ่ายคืนทีหลัง
เราจึงต้องทำความเข้าใจถึงกระบวนการของมัน เช่น ตัดรอบวันไหน? ต้องชำระค่าบริการภายในวันไหน?
จะได้วางแผนให้พอเหมาะกันเงินในบัญชีที่มีอยู่ จะได้ไม่กระทบกับสภาพคล่องในเดือนถัดไป


รายได้เป็นปัจจัยแรกของการเปิดบัตร สมัยนี้การครอบครองบัตรเครดิตดูจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายกว่าแต่ก่อน มีช้อยส์ให้เราเลือกมากมายเหลือเกิน ดังนั้นเราจึงควรเลือกบัตรที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราที่สุด บัตรเครดิตมักจะพ่วงมาพร้อมกับสิทธิพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของบัตรแต่ละใบ จึงควรเลือกบัตรใบที่มีเอกลักษณ์ตรงกับการใช้จ่ายของเรา


อย่าเข้าใจผิดว่ามีบัตรแล้ว เราจะต้องควักมันออกมารูดทุกครั้งไป ควรพิจารณาก่อนการจ่าย เพราะในบางครั้งการจ่ายด้วยเงินสดอาจเหมาะสมกว่า และในบางครั้ง การรูดบัตรก็ให้อะไรกลับคืนมาได้มากกว่าเป็นไหนๆ อย่าให้บัตรเครดิต สร้างหนี้ให้เรา ใช้มันเพื่อการสะสมแต้ม เงินคืน ภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ เราว่าจะดูคูลกว่านะ!

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการมีบัตรเครดิต คือการมีสติอย่างดี และหน้าที่เพียงอย่างเดียวของบัตรที่เราถือ คือการสร้างเครดิตให้เราเท่านั้น

Facebook Comments