นิสัย(ไม่น่ารัก) ของเพื่อนร่วมงานที่คุณต้องเจอในออฟฟิศ

เชื่อว่าทุกคนคงเคยเจอปัญหาเพื่อนร่วมงานผู้ไม่น่ารัก หรือเฮียๆ กันมาบ้างหล่ะ บางทีเหนื่อยกายไม่เท่าไหร่ เหนื่อยใจนี่สิเพลีย แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือสร้างผลกระทบต่อการทำงาน ทำให้บางครั้งเรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ สร้างความรำคาญใจและมีผลต่อสุขภาพจิตในการทำงานซะงั้น
หากคุณต้องเจอกับเพื่อร่วมงานที่สร้างปัญหาเหล่านี้ คุณควรจะมีมีวิธีการรับมือเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ มายกตัวอย่างเพื่อนร่วมงานนิสัย เฮียๆ ที่มักจะเจอกันมีไรกันบ้างbusiness-fighting– พวกชอบอู้งาน 
คุณต้องแบกรับภาระงานของพนักงานจอมอู้ ไม่มีความรับผิดชอบต่องานทั้งส่วนตัวและของส่วนรวม
– พวกเจ้าชู้ประตูดิน ดั่งหินผา
จะต้องใช้คำว่าเกินพอดีสร้างความสัมพันธ์แบบเกินความเหมาะสมจนกลายเป็นเรื่องของการคุกคามต่อเพศตรงข้าม
– พวกชอบนินทา ว่าร้ายไปทั่ว ตัวเองดีเลิศ
สร้างความรำคาญต่อเพื่อนร่วมงาน กลายเป็นเรื่องละเมิดสิทธิและเสรีภาพอย่างไม่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน
– พวกชอบหลอกใช้ 
ไม่มีความจริงใจ เสแสร้งแกล้งทำจนเป็นนิสัยด้วยการทำลายมิตรภาพอย่างยั่งยืนในการทำงาน
– พวกชอบเป็นผู้นำ 
เป็นบุคคลที่ควรระวังเพราะจะเป็นคนที่เจ้ากี้เจ้าการอยากเป็นคนจัดการทุกเรื่องราวอย่างออกหน้าออกตา

แต่เชื่อไหม? คุณสามารถจัดการและรับมือกับเพื่อนร่วมงานเหล่านี้ได้ กับวิธีรับมือที่แสนนุ่มนวลด้วยการสร้างเสน่ห์กับเพื่อนร่วมงานเหล่านี้ ด้วย 4 วิธีการที่สามารถสร้างความประทับใจกับเพื่อนร่วมงานเพื่อสยบ (มาร) เพื่อนร่วมงาน

 1. ประเมินสถานการณ์
  การเริ่มต้นในการเก็บข้อมูลอย่ามองโลกในแง่ร้ายมากจนเกินไปเพียงแต่คุณต้องให้เวลาเพื่อพิสูจน์และเรียนรู้พฤติกรรมของเพื่อนร่วมงานเหล่านั้นก่อนตัดสินใจโดยไม่มีอคติเพียงในครั้งแรก
 2. คุมเกมอย่างสง่างาม
  ทำตัวให้เป็นที่รัก เพราะการได้รับความน่าเชื่อถือจากเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ คุณจะสามารถใช้ความมีเสน่ห์ ความอ่อนโยนและให้เกียรติเพื่อนร่วมงานทุกคนเพื่อเป็นการสร้างมิตรภาพของการเริ่มต้นที่ดี
 3. มอบโอกาส
  การเปิดโอกาสให้คนอื่นได้แสดงความสามารถและกล่าวชื่นชมพวกเขาเมื่อเขามีผลงานบ้าง เป็นการมอบโอกาสและกำลังใจ ถือเป็นการแสดงเสน่ห์ของผู้ให้อย่างยิ่งใหญ่ จะช่วยเพิ่มให้คุณมีเสน่ห์ในสายตาของเพื่อนร่วมงานได้อย่างเท่าตัว
 4. ปล่อยวาง
  ถ้าคุณทำทุกอย่างดีที่สุดเพื่อพิสูจน์ความจริงใจกับเพื่อนร่วมงานเหล่านั้นแล้ว แต่ผลตอบรับอาจจะไม่คุ้มค่าอย่างหวังคุณอาจต้องทำใจปล่อยวางแล้ว หรืออาจมองหางานใหม่ในบรรยากาศใหม่และเพื่อนร่วมงานใหม่ๆ startup-team

เพื่อนร่วมงานถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานอย่างมาก เป็นผู้ส่งเสริมและสนับสนุนให้คุณประสบความสำเร็จในการทำงานรวมถึงเป็นผู้รบกวนบทบาทในการทำงานของคุณได้อีกเช่นกัน ฉะนั้นหากเกิดปัญหา ควรเลือกที่จะกล้าเผชิญหน้าพูดคุยโดยตรง หรือถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ตรึงเครียดมากเกินไป คุณต้องให้หัวหน้างานเป็นผู้จัดการสถานการณ์นั้นแทน แต่ถ้าที่สุดเกินกว่าที่คุณจะพร้อมรับได้ และคุณได้พยายามปรับตัวเต็มที่แล้วยังไม่ดีขึ้น คุณก็แค่ปล่อยวางและทำหน้าที่ของคุณให้ดีที่สุด…

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"