“The 5-hour rule” เปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานหนักทุกๆ วัน แต่ก็ยังไม่ได้ก้าวไปข้างหน้าเหมือนคนอื่นๆ ยังคงอยู่ ณ จุดเดิม ทำงานตำแหน่งเดิม คุณควรเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองเพียงจัดสรรเวลาวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อฝึกฝนตัวเองและสร้างความแตกต่างด้วย “The 5-hour rule” บุคคลที่ประสบความสำเร็จรับดับโลกเหล่านี้เช่น Bill Gates, Oprah Winfrey หรือ Mark Zuckerberg พวกเขาล้วนเข้าใจกฎนี้ เป็นกฎง่ายๆ ที่สามารถเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่จากมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งให้กลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้

“The 5-hour rule” ใช้เวลา 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือใช้เวลาวันละ 1 ชั่วโมงในทุกๆ วัน ด้วยการสร้างวินัยให้ตัวเอง ให้ตั้งใจเรียนรู้อย่างจริงจัง ในสิ่งใหม่ๆ หรือสิ่งที่คุณอยากทำ เพื่อสร้างการเรียนรู้และประสบการณ์ใหม่ให้กับตัวคุณเอง

 1. จงเรียนรู้จากการอ่าน
  การอ่านเป็นกิจวัตรที่เรียกได้ว่าเป็นต้นกำหนิดของผู้ที่ประสบความสำเร็จทุกคน การอ่านหนังสือเป็นการสร้างการเรียนรู้ที่โครตง่ายและแสนถูก คุณควรฝึกนิสัยให้เป็นนักอ่านตัวยง อย่างวอร์เรน  บัฟเฟตต์ ซึ่งเขาใช้เวลา 5-6 ชั่วโมงต่อวัน อ่านหนังสือพิมพ์ 5 ฉบับ และรายงานสำหรับธุรกิจอีก 500 หน้าและ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก อ่านอย่างน้อย 1 เล่มต่อ 2 สัปดาห์หรือแม้แต่ อิลอน มัสค์ ที่ได้รับฉายาเป็นไอรอนแมนตัวจริงเขาเติบโตมาด้วยการอ่านหนังสือ 2 เล่มต่อวันกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าหนอนหนังตัวจริง!!
 2. จงไตร่ตรองทบทวนตัวเอง
  นี่เป็นหลักการสำคัญที่ควรต่อยอดจากการเรียนรู้ เพื่อค้นหาจุดบกพร่องของตัวเองและพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง ใช้ความคิดใคร่ครวญสร้างให้เกิดเป็นมุมมองหรือความคิดใหม่ๆ สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้จากการเข้าฟังบรรยาย พูดคุยรวมถึงการอ่านหนังสือ บุคคลต้นแบบที่ประสบความสำเร็จอย่าง Jeff  Weiner  ซึ่งเป็น CEO  ของ LinkedIn เขาใช้เวลา 2 ชั่วโมงต่อวันในการใช้ความคิดเพื่อไตร่ตรองทบทวนทุกเรื่องที่เกิดขึ้นกับตัวเอง
 3. ทดลองและลงมือทำจริง
  นี่สิสำคัญคือการนำเอาไอเดียเด็ดๆ มาทดลองทำจริง เพื่อทำการทดลองมองหาความแปลกใหม่ที่คุณต้องการ สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้โลกใบนี้ด้วยฝีมือของคุณเอง เพื่อการสร้างสรรค์ผลงานและเป็นคนต้นแบบในเรื่องที่คุณถนัด แสดงพรสวรรค์ในตัวเองออกให้สังคมได้รับรู้และยอมรับในความสามารถที่ไม่เหมือนใครด้วยมันสมองของคุณเอง ให้เป็นบทเรียนและประสบการณ์ชีวิตอันล้ำค่า…จงลงมือทำเลย!!
 4. อย่าสับสนระหว่างการเรียนรู้และการทำงาน
  คนส่วนใหญ่ยังสับสนระหว่างการเรียนรู้กับการทำงานจริงๆ คุณอาจคิดว่าคุณทุ่มเทในการทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในวันทำงานย่อมเป็นการเพียงพอต่อการพัฒนาตัวเอง แต่ความจริงการทำงานในแต่ละวันของคุณต้องพบเจอปัญหามากมายที่คุณต้องจัดการมากพออยู่แล้ว คุณจึงไม่ได้มีเวลาเหลือให้กับตัวเองได้เรียนรู้อย่างจริงจังที่เรียกว่าเป็นการพัฒนาและเติบโตได้อย่างเต็มที่
 5. เน้นพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ
  กฎ 5 ชั่วโมง คือการตั้งเป้าหมายเพื่อเรียนรู้อย่างจริงจังและให้เวลาตัวเองพัฒนาแบบก้าวกระโดดไปให้ถึงเป้าหมาย สร้างการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากงานที่ทำอยู่ทุกวัน อาจเป็นการเรียนรู้ที่ไม่เห็นผลได้ทันทีแต่เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว ซึ่งจะเป็นรางวัลชีวิตที่ยิ่งใหญ่ให้ตัวเอง

ควรมองกฎ 5 ชั่วโมงเป็นเหมือน “ช่วงเวลาสำหรับปล่อยวาง”  เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่คุณจะมีสมาธิในการโฟกัสกับตัวเองได้เต็มที่ สำหรับ “The 5-hour rule” เป็นการวางแผนเรื่องการเรียนรู้อย่างจริงจัง คุณจึงต้องมีการสร้างเป้าหมายใหม่อย่างชัดเจนด้วยการให้เวลาเพื่อให้โอกาสตัวเองได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้นได้ในทุกวัน

เรียบเรียงโดย Salary Investor
ข้อมูลอ้างอิง source

Facebook Comments
SHARE
Nuchie
Creative Content Writer, An Investor In Knowledge ( ^_^ )