7 คำถามที่ต้องตอบให้ได้ก่อนอายุ 30

 

ช่วงอายุตั้งแต่ 20 ปีเป็นต้นไป ถือได้ว่าเป็นช่วงอายุที่เต็มไปด้วยคำถามมากมายภายในใจ เช่น เราควรจะแต่งงานในช่วงนี้เลยดีมั้ย? เราควรจะพักอาศัยอยู่ที่ไหน? แล้วเราควรจะทำงานอะไร? เพราะช่วงอายุดังกล่าว เรายังไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าตัวเองมีประสบการณ์แล้ว หรือมีเป้าหมายชัดเจนสำหรับอนาคต เพราะมันเป็นเพียง “จุดเริ่มต้น” ที่เราเพิ่งเดินออกจากรั้วมหาวิทยาลัยเท่านั้นเอง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เต็มไปด้วยคำถามเหล่านั้นในใจ บางทีคุณควรลองถามตัวเองด้วย 7 คำถามสำคัญเหล่านี้ดู ซึ่งขอบอกไว้ก่อนเลยว่าคำตอบนั้นไม่มีทั้งถูกและผิด เพราะความคิดของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แต่สิ่งสำคัญคือมันคือการตอบตัวเองให้ได้ว่า “คุณปราถนาอะไรกันแน่ในชีวิต และทำยังไงถึงจะได้มันมา” เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ลองมาถามตัวเองกันดูครับ

1. ถ้าพรุ่งนี้คุณต้องตาย คุณรู้สึกพอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่มั้ย?

พอถึงอายุปูนนี้แล้ว คุณอาจคิดว่านี่มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของชีวิต ยังมีเวลาอีกเป็นสิบๆปีในการคิดถึงอนาคต แต่จะแน่ใจได้ยังไง ว่าพรุ่งนี้คุณจะได้ลืมตาตื่นขึ้นมาอีก?

ถ้าคุณยังไม่รู้สึกพอใจกับชีวิตของตัวเอง คุณควรตระหนักถึงการใช้ “เวลา” ของตัวเองได้แล้ว บางทีเราอาจจะทำงานมากเกินไป เพียงเพื่อหวังกับความสุขใน “อนาคต” ในยามแก่เฒ่า แต่ถ้าเกิดไม่มีอนาคตแล้วล่ะ? อย่าลืมที่จะใส่ใจกับความสุขใน “ปัจจุบัน” เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าแผนการที่วางไว้จะได้ใช้หรือไม่

2. อะไรคือ “คุณค่าและเอกลักษณ์เฉพาะตัว” ของคุณ?

คนทุกคนต่างมีคุณค่าเฉพาะตัวของตัวเอง อาทิ เก่งด้านศิลป์, เก่งด้านการคำนวณ, เก่งด้านภาษา เพราะทุกคนไม่สมบูรณ์แบบ ไม่มีใครที่เก่งไปหมดทุกด้าน แม้ไม่เก่งด้านวิชาการ แต่ก็สามารถเก่งในด้านอื่นๆได้ อาทิ การแสดงออก, การสื่อสาร

ดังนั้นการตามหาคุณค่าเฉพาะตัว, หาตัวเองให้เจอว่าแท้จริงแล้ว เราถนัดทางด้านไหนและควรทำอะไร? จึงเป็นคำถามสำคัญที่คุณควรถามตัวเองมากที่สุด เพราะเราทุกคนต่างมีความพิเศษอยู่ในตัวนั่นเอง

3. ใครคือคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ?

เราทุกคนล้วนมีต้นแบบ มีคนที่เราอยากจะเป็นแบบเขา, ประสบความสำเร็จแบบเขา, มีแง่คิดมุมมองแบบเขา, ไม่ว่าคุณจะรู้ตัวหรือไม่ เราล้วนมีคนอยู่ 1 คน ที่มีอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจต่อการใช้ชีวิต และเขาก็อาจจะไม่ใช่คนอื่นคนไกล อาจเป็นพ่อแม่เรา พี่เรา อาจารย์ หรือบุคคลที่เราเคารพ ไปจนถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงก็ได้

การตอบคำถามว่าใครกันแน่ที่มีอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจต่อการใช้ชีวิตนั้น จะช่วยให้เรารู้ว่าเมื่อเราเติบโตขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้นแล้ว เราจะกลายเป็นคนแบบไหนตามที่เรามุ่งหวังไว้

4. ทุกวันนี้…คุณตื่นมาเพื่ออะไร เพื่อใคร?

ในเมื่อคุณสามารถนอนหลับไป แล้วไม่จำเป็นต้องตื่นขึ้นมาอีกก็ได้ ทำไมหรืออะไรที่เป็นเหตุผลให้คุณต้องตื่นขึ้นมาทุกเช้า? นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งในการถามตัวเองว่า “คุณมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร?”

คุณอาจไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ชัดเจนในครั้งแรกสุด แต่เชื่อเถอะ ยิ่งคุณถามคำถามนี้กับตัวเองมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งมองเห็นคำตอบของมันชัดมากขึ้น และเมื่อพบกับคำตอบนั้นแล้ว มันจะกลายเป็นแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตคุณทีเดียว

5. จนถึงวันนี้…คุณได้เรียนรู้อะไรไปบ้างในชีวิต?

เพราะการเดินออกจากรั้วมหาวิทยาลัย ไม่ได้หมายความว่าชีวิตการเรียนรู้ของคุณจะจบลงไปด้วย เราทุกคนควรจะมีการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต โดยเฉพาะในช่วงอายุ 20 ปีเป็นต้นไป ที่คุณยังมีไฟ ยังมีแรงในการทำงานและเรียนรู้ คุณจึงควรถามคำถามนี้กับตัวเองทุกวัน เพื่อที่มันจะเป็นตัวช่วยให้คุณอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง และมีเป้าหมายในชีวิตมากขึ้น

6. ใครคือคนที่คุณรัก? แล้วได้แสดงความรักกับเขาหรือยัง?

อย่าคิดเอาเองว่าครอบครัวหรือเพื่อนคุณจะรู้ว่าคุณรู้สึกยังไงกับพวกเขา อย่าลืมที่จะแสดงความรักต่อพวกเขา บอกพวกเขาว่าคุณเป็นห่วง คุณคิดถึง และอยากเจอ อยากพูดคุยกับพวกเขาในทุกๆวัน เพราะเราไม่รู้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Harvard พบว่า การที่คุณแสดงความรักให้กับบุคคลที่ใกล้ชิดอยู่เป็นประจำ เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณมีชีวิตที่มีความสุขและอายุยืน

7. นิยามของคำว่า “ความสำเร็จ” ในชีวิตคุณคืออะไร?

คำถามนี้อาจเป็นคำถามที่สำคัญที่สุด และเป็นคำถามที่ช่วยพัฒนาชีวิตของคุณได้มากที่สุดก็ว่าได้ เพราะนิยามความสำเร็จของเราทุกคนต่างกัน คุณไม่จำเป็นต้องนิยามความสำเร็จของตัวเอง ตามค่านิยมหรือบุคคลอื่น มันไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของเงินทอง, ชื่อเสียง, อำนาจ แต่อาจเป็นเรื่องของความรัก, ความสงบ, ความสุขในชีวิตก็ได้

คนบางคนทำงานจนมีเงินหลักร้อยพันล้าน แต่ท้ายที่สุดก็ยังไม่มีความสุขในชีวิต การหานิยามความสำเร็จของตัวเองให้พบ จะเป็นสิ่งที่ช่วยนำทางการใช้ชีวิตของคุณ ให้เป็นไปในแบบที่คุณเองก็รู้และพึงพอใจว่านี่แหละ “ประสบความสำเร็จ” ในแบบที่ฉันอยากเป็น

Source : 7-life-questions-to-answer-before-you-turn-30

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"