7 คำถามที่ต้องตอบให้ได้ก่อนอายุ 30

0
57

 

ช่วงอายุตั้งแต่ 20 ปีเป็นต้นไป ถือได้ว่าเป็นช่วงอายุที่เต็มไปด้วยคำถามมากมายภายในใจ เช่น เราควรจะแต่งงานในช่วงนี้เลยดีมั้ย? เราควรจะพักอาศัยอยู่ที่ไหน? แล้วเราควรจะทำงานอะไร? เพราะช่วงอายุดังกล่าว เรายังไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าตัวเองมีประสบการณ์แล้ว หรือมีเป้าหมายชัดเจนสำหรับอนาคต เพราะมันเป็นเพียง “จุดเริ่มต้น” ที่เราเพิ่งเดินออกจากรั้วมหาวิทยาลัยเท่านั้นเอง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เต็มไปด้วยคำถามเหล่านั้นในใจ บางทีคุณควรลองถามตัวเองด้วย 7 คำถามสำคัญเหล่านี้ดู ซึ่งขอบอกไว้ก่อนเลยว่าคำตอบนั้นไม่มีทั้งถูกและผิด เพราะความคิดของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แต่สิ่งสำคัญคือมันคือการตอบตัวเองให้ได้ว่า “คุณปราถนาอะไรกันแน่ในชีวิต และทำยังไงถึงจะได้มันมา” เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ลองมาถามตัวเองกันดูครับ

1. ถ้าพรุ่งนี้คุณต้องตาย คุณรู้สึกพอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่มั้ย?

พอถึงอายุปูนนี้แล้ว คุณอาจคิดว่านี่มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของชีวิต ยังมีเวลาอีกเป็นสิบๆปีในการคิดถึงอนาคต แต่จะแน่ใจได้ยังไง ว่าพรุ่งนี้คุณจะได้ลืมตาตื่นขึ้นมาอีก?

ถ้าคุณยังไม่รู้สึกพอใจกับชีวิตของตัวเอง คุณควรตระหนักถึงการใช้ “เวลา” ของตัวเองได้แล้ว บางทีเราอาจจะทำงานมากเกินไป เพียงเพื่อหวังกับความสุขใน “อนาคต” ในยามแก่เฒ่า แต่ถ้าเกิดไม่มีอนาคตแล้วล่ะ? อย่าลืมที่จะใส่ใจกับความสุขใน “ปัจจุบัน” เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าแผนการที่วางไว้จะได้ใช้หรือไม่

2. อะไรคือ “คุณค่าและเอกลักษณ์เฉพาะตัว” ของคุณ?

คนทุกคนต่างมีคุณค่าเฉพาะตัวของตัวเอง อาทิ เก่งด้านศิลป์, เก่งด้านการคำนวณ, เก่งด้านภาษา เพราะทุกคนไม่สมบูรณ์แบบ ไม่มีใครที่เก่งไปหมดทุกด้าน แม้ไม่เก่งด้านวิชาการ แต่ก็สามารถเก่งในด้านอื่นๆได้ อาทิ การแสดงออก, การสื่อสาร

ดังนั้นการตามหาคุณค่าเฉพาะตัว, หาตัวเองให้เจอว่าแท้จริงแล้ว เราถนัดทางด้านไหนและควรทำอะไร? จึงเป็นคำถามสำคัญที่คุณควรถามตัวเองมากที่สุด เพราะเราทุกคนต่างมีความพิเศษอยู่ในตัวนั่นเอง

3. ใครคือคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ?

เราทุกคนล้วนมีต้นแบบ มีคนที่เราอยากจะเป็นแบบเขา, ประสบความสำเร็จแบบเขา, มีแง่คิดมุมมองแบบเขา, ไม่ว่าคุณจะรู้ตัวหรือไม่ เราล้วนมีคนอยู่ 1 คน ที่มีอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจต่อการใช้ชีวิต และเขาก็อาจจะไม่ใช่คนอื่นคนไกล อาจเป็นพ่อแม่เรา พี่เรา อาจารย์ หรือบุคคลที่เราเคารพ ไปจนถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงก็ได้

การตอบคำถามว่าใครกันแน่ที่มีอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจต่อการใช้ชีวิตนั้น จะช่วยให้เรารู้ว่าเมื่อเราเติบโตขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้นแล้ว เราจะกลายเป็นคนแบบไหนตามที่เรามุ่งหวังไว้

4. ทุกวันนี้…คุณตื่นมาเพื่ออะไร เพื่อใคร?

ในเมื่อคุณสามารถนอนหลับไป แล้วไม่จำเป็นต้องตื่นขึ้นมาอีกก็ได้ ทำไมหรืออะไรที่เป็นเหตุผลให้คุณต้องตื่นขึ้นมาทุกเช้า? นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งในการถามตัวเองว่า “คุณมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร?”

คุณอาจไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ชัดเจนในครั้งแรกสุด แต่เชื่อเถอะ ยิ่งคุณถามคำถามนี้กับตัวเองมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งมองเห็นคำตอบของมันชัดมากขึ้น และเมื่อพบกับคำตอบนั้นแล้ว มันจะกลายเป็นแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตคุณทีเดียว

5. จนถึงวันนี้…คุณได้เรียนรู้อะไรไปบ้างในชีวิต?

เพราะการเดินออกจากรั้วมหาวิทยาลัย ไม่ได้หมายความว่าชีวิตการเรียนรู้ของคุณจะจบลงไปด้วย เราทุกคนควรจะมีการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต โดยเฉพาะในช่วงอายุ 20 ปีเป็นต้นไป ที่คุณยังมีไฟ ยังมีแรงในการทำงานและเรียนรู้ คุณจึงควรถามคำถามนี้กับตัวเองทุกวัน เพื่อที่มันจะเป็นตัวช่วยให้คุณอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง และมีเป้าหมายในชีวิตมากขึ้น

6. ใครคือคนที่คุณรัก? แล้วได้แสดงความรักกับเขาหรือยัง?

อย่าคิดเอาเองว่าครอบครัวหรือเพื่อนคุณจะรู้ว่าคุณรู้สึกยังไงกับพวกเขา อย่าลืมที่จะแสดงความรักต่อพวกเขา บอกพวกเขาว่าคุณเป็นห่วง คุณคิดถึง และอยากเจอ อยากพูดคุยกับพวกเขาในทุกๆวัน เพราะเราไม่รู้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Harvard พบว่า การที่คุณแสดงความรักให้กับบุคคลที่ใกล้ชิดอยู่เป็นประจำ เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณมีชีวิตที่มีความสุขและอายุยืน

7. นิยามของคำว่า “ความสำเร็จ” ในชีวิตคุณคืออะไร?

คำถามนี้อาจเป็นคำถามที่สำคัญที่สุด และเป็นคำถามที่ช่วยพัฒนาชีวิตของคุณได้มากที่สุดก็ว่าได้ เพราะนิยามความสำเร็จของเราทุกคนต่างกัน คุณไม่จำเป็นต้องนิยามความสำเร็จของตัวเอง ตามค่านิยมหรือบุคคลอื่น มันไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของเงินทอง, ชื่อเสียง, อำนาจ แต่อาจเป็นเรื่องของความรัก, ความสงบ, ความสุขในชีวิตก็ได้

คนบางคนทำงานจนมีเงินหลักร้อยพันล้าน แต่ท้ายที่สุดก็ยังไม่มีความสุขในชีวิต การหานิยามความสำเร็จของตัวเองให้พบ จะเป็นสิ่งที่ช่วยนำทางการใช้ชีวิตของคุณ ให้เป็นไปในแบบที่คุณเองก็รู้และพึงพอใจว่านี่แหละ “ประสบความสำเร็จ” ในแบบที่ฉันอยากเป็น

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"