อยากลดภาษี LTF as RMF ซื้อกองทุนไหนดี?

โค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปี! สำหรับคนมีรายได้ที่ต้องเสียภาษี ที่กำลังมองหาทางเลือกในการลดหย่อนภาษี ซึ่งก็ไม่พ้นผลิตภัณฑ์ทางการเงินยอดฮิต อย่างกองทุนรวม LTF หรือ RMF ที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนให้ความสนใจกันมาก

เพราะนอกจากจะได้สร้างนิสัยในการเก็บเงินแล้ว สิทธิประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ก็เป็นอีกข้อที่ตอบโจทย์ใครหลายคน

แต่สำหรับคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกลงทุนใน LTF หรือ RMF ดี? ลองมาดูความต่างของกองทุนทั้งสองแบบนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุนกันก่อนดีกว่า!!

LTF / RMF มีความเสี่ยงต่างกันยังไง?

LTF หรือกองทุนรวมหุ้นระยะยาว จะมีนโยบายการลงทุนที่เน้นการลงทุนในหุ้นเป็นหลัก โดยจะลงทุนในหุ้นไม่ต่ำกว่า 65% คนที่จะซื้อ LTF ก็ต้องเข้าใจจุดนี้ด้วยว่า เราสามารถรับความเสี่ยงในการลงทุนสูงได้ไหม? ถ้ารับความผันผวนในหุ้นได้ก็สามารถลงทุนใน LTF ได้

แต่ในส่วนของ RMF นโยบายการลงทุนของ RMF นั้นจะมีความหลากหลาย มีความเสี่ยงในการลงทุนให้เลือกตั้งแต่ระดับต่ำจนถึงสูง เช่นลงทุนในตราสารหนี้, หุ้น, จนไปถึงการลงทุนในทองคำ ฯลฯ

RMF มีกองทุนให้เลือกหลากหลาย ทำให้นักลงทุนมีตัวเลือกการลงทุนที่เหมาะสมกับระดับการยอมรับความเสี่ยงของตัวเองได้มากขึ้นนั่นเอง

ระยะเวลาการลงทุน LTF กับ RMF ต่างกันยังไง?

“ระยะเวลาลงทุน” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจลงทุนของหลาย ๆ คน

LTF ในปัจจุบัน ยอดเงินลงทุนแต่ละยอดจะต้องถือครองเป็นระยะเวลา 7 ปี ปฏิทิน โดยนับจาก ปีพ.ศ. ที่เราทำการซื้อ และตอนจะขายต้องครบ 7 ปี ปฏิทิน

ส่วน RMF นั้น เนื่องจากเป็นกองทุนที่เน้นการออมในระยะยาว ดังนั้น เงื่อนไขหลัก จะอยู่ที่อายุของผู้ลงทุน ซึ่งจะเริ่มต้นลงทุนตอนอายุเท่าไหร่ก็ได้ แต่ต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปี ว่างเว้นการลงทุนได้ไม่เกิน 1 ปีติดต่อกัน ต้องถือกองทุนนี้ ไม่น้อยกว่า 5 ปี และถือครองยาวไปจนอายุ 55 ปี จึงจะสามารถขายกองทุนนี้ได้นั่นเอง

กองทุนไหน…เหมาะกับใคร?

LTF = เหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนในระยะกลาง ไม่สั้นไม่ยาว และรับความเสี่ยงได้สูง เพราะการลงทุนในหุ้นเสี่ยง สูงพอสมควรแต่ก็มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงเช่นกัน

RMF = เหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนระยะยาว เพื่อให้มีเงินใช้ในวัยเกษียณ และไม่อยากจำกัดเฉพาะการลงทุนในหุ้น

จากข้อมูลข้างต้น คงจะพอช่วยให้เพื่อนๆ เห็นภาพมากขึ้น และสามารถตอบตัวเองได้ ว่าเราควรจะเลือกลงทุนในกองทุนไหนดี? ระหว่าง LTF หรือ RMF!

แต่สำหรับบางคนที่งบเยอะก็ไม่ต้องเลือกให้เสียเวลา สามารถเลือกลงทุนทั้ง LTF และ RMF ไปพร้อมๆ กันได้เลย เป็นการกระจายความเสี่ยง แถมได้ใช้สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีได้มากขึ้นอีก!!

สำหรับใครที่สนใจกองทุน LTF หรือ RMF สามารถลงทุนผ่านทางธนาคาร แต่มีวิธีที่ง่ายกว่านั้น สามารถซื้อขายกองทุนผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนของท่านได้เลยผ่านแอปฯ “Bualuang mBanking”

“Bualuang mBanking” เป็นบริการในการทำธุรกรรม ทางการเงินบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตต่างๆ จากธนาคารกรุงเทพ ให้คุณทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างมั่นใจ และสามารถซื้อขายกองทุน LTF หรือ RMF ได้สะดวกสบายสุดๆ !!

และขอบอกว่าตอนนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ !!…สำหรับผู้ที่ผูกกองทุน หรือ ลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) และ/หรือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ผ่าน แอป “Bualuang mBanking” ถึง 2 โปรด้วยกัน ดังนี้

โปรฯ ที่ 1: ผูกยัง โปรปังเวอร์

เมื่อผูกบัญชีกองทุนใน Bualuang mBanking ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. 62 – 15 ม.ค. 63 รับไปเลย!!…คูปองเงินสดโลตัส มูลค่า 50 บาท (กดรับสิทธิ์ได้ที่ปุ่ม rewards 1 คน / 1 สิทธิ์ / โครงการ)

โปรฯ ที่ 2 : Starbucks e-Coupon

รับฟรี Starbucks e-Coupon มูลค่า 300 บาทต่อท่าน เมื่อลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) และ/หรือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ระหว่างวันที่ 2 ม.ค. 62 – 30 ธ.ค. 62 ครบ 5 ครั้งขึ้นไป และมียอดเงินลงทุนรวมตั้งแต่ 150,000 บาทขึ้นไป ผ่านช่องทาง Bualuang mBanking และ/หรือBualuang iBanking
*หมายเหตุ สามารถกดรับ e – coupon Starbucks ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. 2563 – 30 เม.ย. 63

“บริการดีๆ อยู่ที่ไหนก็ทำได้ Bualuang mBanking”
มีกันรึยัง….ถ้ายังรีบโหลดติดเครื่องไว้เลย!!

ศึกษารายละเอียด ที่นี่ :
https://www.bangkokbank.com/th-TH/Personal/Digital-Banking

Facebook Comments
SHARE
Advertorial Team
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"