4 นิสัยที่คนประสบความสำเร็จ “ไม่ทำกัน”

ว่ากันว่า สิ่งที่คุณให้ความสนใจมากที่สุดจะกลายเป็นเข็มทิศนำทางชีวิตให้กับคุณ  และสำหรับบุคคลที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก พวกเขามีสิ่งที่ต้องทำและสนใจ มากไปกว่าการใส่ใจเรื่องไม่เป็นเรื่องที่ทำให้พวกเขาไปไม่ถึงไหน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต บางทีมันอาจถึงเวลาที่คุณควรหันมาสำรวจตัวเองได้แล้ว เพราะคุณอาจกำลังใช้เวลาและความสนใจไปกับเรื่องไร้สาระมากเกินไป จนทำให้หลงทางกับเป้าหมายที่วางไว้ก็ได้

แล้วคนประสบความสำเร็จเขาไม่ใส่ใจกับเรื่องอะไรบ้างน่ะเหรอ? ลองไปดูกับ 4 เรื่องใหญ่ๆ ที่เขาเมินเพื่อไปทำเรื่องที่ใหญ่กว่ากัน

1. แบกอารมณ์ขุ่นเคือง

แน่นอนว่า มันเป็นเรื่องไม่ง่ายนักในการจัดการอารมณ์ฉุนเฉียวหรือความไม่พอใจ เมื่อมีใครสักคนทำสิ่งที่เราไม่ชอบใจ แต่ยิ่งคุณแบกอารมณ์ขุ่นเคืองเหล่านี้ไว้นานเท่าไหร่ มันจะยิ่งดูดพลังให้คุณรู้สึกเหนื่อย และส่งผลกับการทำงานอย่างเห็นได้ชัดเจน

หากคุณได้ดูการสัมภาษณ์ของ Barack Obama อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จะพบว่าเขาสามารถพูดสิ่งที่สามารถกระตุ้นแรงจูงใจ และแสดงแนวคิดในด้านบวกออกมาได้เสมอ แม้จะเพิ่งผ่านสถานการณ์ที่ไม่สบอารมณ์อย่างมากมาก็ตาม นั่นเพราะความขุ่นเคืองไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ สู้โยนมันทิ้งแล้วแก้ไขปัญหาให้ดีขึ้นยังจะดีกว่า

2. ติดอยู่กับปัญหา

หลังจากการถูกยกเลิกเที่ยวบินไป Puerto Rico ของ Richard Branson ผลปรากฎว่าเขาไม่ได้บ่นหรือโวยวายกับปัญหาที่เกิดขึ้น ในทางกลับกัน เขาได้แก้ปัญหาโดยการเช่าเครื่องบินเล็กๆ เพื่อเดินทางตามที่วางแผนไว้ทันที

จริงอยู่ที่การเกิดปัญหาขึ้น ย่อมไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจ แต่การติดอยู่กับปัญหา จนทำให้สิ่งที่มุ่งหวังไว้ต้องเสียไป จะยิ่งเป็นผลเสียกับตัวเราเสียมากกว่า ดังนั้น เมื่อปัญหาใดๆ ก็ตามเกิดขึ้น จนอย่ารอ หรือเอาแต่โทษสิ่งต่างๆ “แก้ปัญหา” ด้วยวิธีใดก็ได้ ลองคิดนอกกรอบ และหลุดจากแผนที่เคยวางไว้ อาจนำไปสู่ความสำเร็จที่เร็วขึ้นก็เป็นได้

3. ด่าทอและโทษคนอื่น

สำหรับบุคคลที่ประสบความสำเร็จ สิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเขาพัฒนาและไปสู่ความสำเร็จได้ คือการเชื่อว่าตัวเองมีส่วนรับผิดชอบกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น และการด่าทอหรือโทษคนอื่น เป็นเพียงสัญญาณที่แสดงความอ่อนแอสำหรับพวกเขาเท่านั้น

ในขณะที่เอาเวลาไปโทษคนอื่น การให้ความสนใจกับตัวเองเพื่อก้าวผ่านปัญหาและหาทางแก้ไข จะทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจ คิดบวกมากขึ้น มากกว่าจะจนไปกับความเครียด จงจำไว้ว่าชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ดังนั้นการทำความเข้าใจและแก้ไขปัญหาก็เป็นเรื่องปกติของชีวิต

4. ฝันเล็กๆ ทำเรื่องเก่าๆ อยู่เสมอ

คนเรามักเสียเวลาไปกับการฝันกลางวันให้ยิ่งใหญ่ มากกว่าจะลงมือทำมันให้เกิดขึ้นจริง และยังเอาแต่ปิดตัวเองอยู่ใน Comfort Zone ที่ซึ่งทุกอย่างจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

สำหรับบุคคลที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความฝันที่หวังไว้ และไม่มัวแต่เสียเวลาไปกับการคิดว่าตัวเองยังไม่ดีพอกับสิ่งที่ตั้งใจจะทำ หากแต่พยายามผลักดันตัวเอง ทำสิ่งใหม่ๆ และก้าวออกไปทำเรื่องท้าทาย ทั้งนี้เพื่อการพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

Reff : Habit highly successful people avoid

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"