หยุด! นิสัยใช้เงินแบบเดือนชนเดือน เพื่อชีวิตที่มั่นคง

0
455

ทำไม ? พอใกล้สิ้นเดือน เงินเริ่มไม่พอใช้ ?  หลายๆ คน คงจะเคยประสบพบเจอกันมาบ้าง หรือบางคนก็ยังคงเป็นอยู่สม่ำเสมอ เอิ้กๆ  หลายคนพอทำงานไปสักพักได้ปรับเงินเดือนมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ทำไมหนอ ? ก็ยังใช้เงินแบบเดือนชนเดือนเหมือนเดิม ถ้าเป็นเช่นนั้นเราควรต้องรีบกลับมามองที่ตัวเองแล้วหล่ะ ว่าคุณพฤติกรรมการใช้จ่ายและจัดสรรการเงินของคุณคงไม่ปรกติแล้วหล่ะ !!

monthly-budget-conceptเริ่มต้นด้วยการปรับทัศนคติของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก และกลับไปมองปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อหาวิธีการวางแผนจัดการปัญหานี้ให้ตรงจุด สิ่งที่คุณต้องระลึกเสมอเพื่อเตือนตัวเองคือการมีวินัยอย่างแน่วแน่ เพื่อการใช้จ่ายเงินอย่างมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น ผมขอแนะนำเคล็ดลับดี ๆ เพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิตคนทำงาน ด้วยวิธีการใช้เงินแบบฉลาด ๆ “ใช้เงินอย่างไรให้รวย”

 1. เคลียร์หนี้ดอกเบี้ยสูงออกให้เร็วที่สุด และไม่สร้างหนี้เพิ่มอีก
  เป็นหนี้ต้องรีบชำระให้เรียบร้อย ยิ่งหนี้ที่ดอกโหดๆ เช่นค่าบัตรเครดิส หรือบัตรกดเงินสด คุณต้องรีบจัดการให้หมดไปให้เร็วที่สุด และไม่สร้างหนี้แบบนี้เพิ่มอีก หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ไม่ควรสร้างจะดีที่สุด
 2. ใช้จ่ายน้อยลง แต่ออมให้มากขึ้น
  การลดค่าใช้จ่ายมักยากก็จริง แต่เพื่ออนาคต คุณก็ต้องทำ ต้องพยายามลดรายจ่ายให้น้อยกว่ารายได้ที่ได้รับในแต่ละเดือน ให้คุณมีเงินเหลือเก็บออมและสามารถวางแผนทางการเงินในอนาคตของตัวเองต่อไปได้
 3. รายได้มากขึ้น ก็ต้องยิ่งออมมากขึ้น
  คนที่ทำงานประจำเมื่อทำงานไปสักพักก็จะมีการปรับเงินเดือนเพิ่มขึ้น หรือย้ายไปที่ทำงานได้เงินเดือนเยอะขึ้น ก็ต้องเก็บเงินให้ได้สัดส่วนที่มากขึ้นตามด้วย ไม่ใช่เก็บเงินแค่เท่าเดิมหรือลดลง
 4. หาช่องทางเสริมรายได้นอกจากงานประจำ พยายามสร้างธุรกิจของตัวเอง
  รายรับควรมาจากหลายทาง ไม่ใช่แค่งานประจำแค่ทางเดียว มันเป็นเรื่องของความขยันและอดทนสร้างอนาคตของแต่ละบุคคลด้วยครับ ยกตัวอย่างเช่น พนักงาน IT ท่านหนึ่ง กลางวันทำงานออฟฟิศ ตกเย็นไปขับ Uber พอค่ำๆ เข้าบ้านมานั่งศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุนในหุ้นต่อ เพื่อหาวิธีบริหารเงินให้งอกเงย เพราะคนรวยหรือคนที่ประสบความสำเร็จทุกคนจะขยันและไม่หยุดพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

 คนที่ประสบความสำเร็จด้านการเงิน มักจะหมั่นหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอเพื่อสร้างรายได้หรือสร้างธุรกิจใหม่ ๆ  และเพิ่มรายได้จากหลายๆ ทาง โดยอาศัยเวลาว่างจากการทำงานประจำนั่นหล่ะ  ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้นหรือลงทุนในธุรกิจต่าง ๆ ถึงมันจะมีความเสี่ยงแต่คนที่รวยส่วนใหญ่ก็ต้องเสี่ยงทั้งนั้นไม่ใช่หรือ!!
แต่ความเสี่ยงก็สามารถจำกัดได้ด้วยเรียนรู้ ถ้าคุณมีความเข้าใจมากพอก็จะช่วยลดอัตราของความเสี่ยงในการลงทุนให้น้อยที่สุดได้  ขอให้ทุกคนรู้คุณค่าของการใช้จ่ายอยู่เสมอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหยุดวงจร! การใช้เงินแบบเดือนชนเดือน อย่างมีเป้าหมายซะที ฮึบๆๆ

Facebook Comments
SHARE
Seal_Thadsapol
เรียนจบทางด้านไอที ชอบคิดในมุมการตลาด มกมุ่นกับการลงทุนในทุกรูปแบบ และลองเจ้งมาเกือบทุกแบบแล้วเช่นกัน