5 เคล็ด(ไม่)ลับ เพื่อสร้างความจน

0
1250

หลายคนอ่านหัวข้อแล้วคงงง ว่าผมต้องการสื่ออะไรกันแน่? ทำไมต้องเข้ามาอ่านวิธีการเพื่อจะให้ตรูจนลงด้วย? ไม่มีอะไรมากครับ แค่คิดว่าทุกคนก็คงเคยอ่านบทความ เกี่ยวกับเคล็ดลับ How-to อย่างไรให้รวยร้อยล้าน รวยพันล้านมากันเยอะแยะแล้วหล่ะ

เลยอยากจะนำเสนออีกมุมมอง และให้ข้อคิดในการใช้เงิน นิสัยการใช้เงินแบบใดบ้างที่จะทำให้ชีวิตไม่มีความมั่นคงทางการเงิน แถมจะทำจนลงเรื่อยๆ เพราะผมเองก็เคยเป็น และเชื่อว่าหลายคนก็คงเคยเจอกับตัวเองมาบ้าง หรือกำลังเป็นอยู่…

ลองนำไปวิเคราะห์ว่านิสัยแบบนี้ คุณกำลังเป็นอยู่หรือไม่ ซึ่งควรรีบแก้ไขโดยด่วน…

1. สนใจแค่ว่าจะเอาเงินไปใช้อย่างไร

สนใจแค่เงินเดือนออกแล้วจะเอาเงินไปใช้จ่ายอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะนำไปใช้หนี้ หรือเพื่อสร้างความสุข ซึ่งมันจะเป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อย ๆ พออายุงานมากขึ้น ถึงแม้ว่าเงินเดือนจะเพิ่มขึ้นแต่คนพวกนี้จะหาทางเพิ่มรายจ่ายให้เท่ากับเงินเดือนจนได้ ถ้ายังไม่ปรับตัว ก็จะจนไปตลอดชีวิต

2. แยกไม่ออกว่าอันไหนหนี้รวย อันไหนหนี้จน

คนที่มีปัญหาด้านการเงินส่วนใหญ่ มักจะสร้างหนี้จนก่อนสร้างหนี้เพื่อให้มีรายได้เพิ่ม หนี้จนเช่น หนี้บัตรเครดิต รถยนต์ บ้าน ถ้ายังไม่จำเป็นจริงๆ คุณควรหมั่นออมและสร้างหนี้รวยก่อนเช่น นำเงินไปลงทุนในกองทุน หุ้น อสังหาริมทรัพย์ หรือสร้างธุรกิจของตัวเองก่อน แล้วค่อยซื้อความสุขทีหลังก็ยังไม่สาย

3. เหลือค่อยออม สุดท้ายก็ไม่ได้ออม

การออมเงินที่ถูกวิธีคือการออมก่อนแล้วค่อยใช้ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่สามารถจำกัดค่าใช้จ่ายของตัวเองได้จริงหรอก!! การที่คิดว่าเหลือแล้วค่อยออมนั้นจึงเป็นวิธีที่ผิดมหันต์!!
สิ่งที่แนะนำคือ ให้ไปเปิดบัญชีออมทรัพย์เพื่อการออมโดยเฉพาะ แล้วพอเงินเดือนออกให้สั่งตัดเงินเข้าบัญชีแบบอัตโนมัติขั้นต่ำ 10% ของเงินเดือน แล้วแต่กำลังที่จะสามารถออมได้ยิ่งเยอะก็ยิ่งดีกับตัวเอง

4. ไม่สนใจหาความรู้ด้านการเงินและการลงทุน

ความรู้ด้านการเงินมักจะไม่มีสอนในโรงเรียน พ่อแม่บางคนก็คงจะไม่ได้สอน ว่าต้องวางแผนการเงินอย่างไร การทำบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนตัว การทำงบดุลส่วนตัวว่ามีทรัพย์สินหรือหนี้สินเท่าไหร่ หรือแม่แต่การลงทุนในตลาดทุน การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ คุณต้องรู้จักขวนขวายหาความรู้เอง ถ้าชาตินี้ไม่ยากจนไปตลอดชีวิต

5. ไม่มีเป้าหมายในชีวิต ทำงานเพื่อเงินไปวัน ๆ

ถ้าคุณลองศึกษาประวัติคนที่เค้าประสบความสำเร็จในชีวิต จะเห็นว่าส่วนใหญ่คนพวกนี้จะมีการตั้งเป้าหมายมาก่อนทั้งนั้น เพราะคนที่ประสบความสำเร็จ เค้ารู้ว่าชีวิตเค้าต้องการอะไร อยากเป็นอะไร เพื่ออะไร…เมื่อมีเป้าหมาย มันจึงทำให้ต้องคิดหาวิธีเพื่อไปถึงเป้าหมายนั้นให้ได้
เพราะฉะนั้นทุกคนต้องมีเป้าหมายในชีวิตเพื่อเป็นแรงขับให้ชีวิตพุ่งต่อไปข้างหน้า สู่เป้าหมายนั้นของตัวเองให้ได้

#คนเราเกิดพร้อมกับความจนได้ #แต่ไม่ควรตายไปพร้อมกับความจน
#มาเริ่มวางแผนการเงินกันครับ

Facebook Comments
SHARE
Seal_Thadsapol
ซีล ทัศน์พล ทิพย์วีรกุล | Founder & Content Creator ผู้หลงใหลในเรื่องการเงิน การลงทุน และธุรกิจ ที่มีความเชื่อว่า "เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ ทุกคนสามารถเรียนรู้และสนุกไปกับมันได้"