5 วิธีที่จะช่วยให้คุณปลดหนี้ได้เร็วยิ่งขึ้น

การไม่มีหนี้..เป็นลาภอันประเสริฐเป็นคำที่ยังใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย ผมเชื่อว่าทุกคนถ้าไม่จำเป็นก็ไม่อยากมีหนี้สินให้ปวดหัว เพราะอัตราค่าดอกเบี้ยก็ปรับสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ปัจจัย 4 อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรคทำให้คนเราจำเป็นต้องเป็นหนี้เพื่อความอยู่รอดและเพื่อชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น ซื้อบ้านก็เป็นหนี้ก้อนโตที่จำเป็นต่อครอบครัว แต่เมื่อเราเป็นหนี้แล้ว ควรมีการวางแผนจัดการที่ดีสำหรับการปลดหนี้ และเพื่ออนาคตทางการเงินที่มั่นคงยิ่งขึ้นmoney-calculator

 1. เข้าใจความจำเป็น เข้าใจกำลังซื้อของตัวเองก่อน 
  ควรแยกแยะให้ได้ระหว่าง “อยากได้” กับ “จำเป็น”  การซื้อของที่อยากได้ต้องเป็นเงินส่วนที่เหลือจริงๆ เท่านั้น ถึงจะนำไปซื้อของที่ให้รางวัลตัวเองซึ่งก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรสร้างหนี้เพิ่มถ้ามีหนี้อยู่แล้ว เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระและทำให้ตัวเองเหนื่อยขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นต้องเข้าใจกำลังซื้อของตัวเองก่อนที่จะสร้างหนี้ เช่น การซื้อบ้านหรือซื้อรถ ถ้ายื่นกู้ซื้อด้วยตัวเองคนเดียวไม่ผ่านแสดงว่าเกินตัวแล้ว แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็กู้ร่วมได้ แต่ให้พิจารณาให้รอบคอบก่อน อย่าให้ความอยากบังตา
 2. จัดลำดับความสำคัญ เลือกชำระหนี้ดอกเบี้ยสูงก่อน  
  ควรจะชำระหนี้สินที่คิดดอกเบี้ยสูงสุดก่อนเพื่อไม่ให้ดอกเบี้ยสะสมยิ่งนานจะไม่เป็นผลดีกับเรา เช่น หนี้บัตรเครดิตควรจัดการก่อนให้เรียบร้อย มีเงินให้รีบโปะก่อนเลยเพราะดอกเบี้ยโหดสุดๆ ยิ่งพวกบัตรกดเงินสดอีกดอกเบี้ยแพงโครต ไม่เป็นหนี้บัตรพวกนี้เลยจะดีมากๆ ลำดับต่อมา คือ หนี้บ้าน หนี้รถยนต์ที่เราควรชำระให้ตรงเวลาและสร้างนิสัยเป็นลูกหนี้ที่ดี บ้านเป็นหนี้ที่ดอกเบี้ยไม่สูงมากแต่ก้อนใหญ่ ถ้าได้เงินก้อนก็แบ่งเงินไปโปะด้วยจะเป็นการลดต้นลดดอกทำให้จำนวนปีในการผ่อนลดลง ซึ่งจะทำให้ผ่อนหมดได้เร็วขึ้น
 3. ลดค่าใช้จ่ายในชีวิตลง 
  มนุษย์เงินเดือนเราได้เปรียบตรงที่รู้รายได้ของแต่ละเดือนว่าจะได้เท่าไหร่ การบริหารเงินให้เป็นจึงสำคัญมาก แต่ก็เข้าใจว่าบางครั้งแต่ละคนก็อยากสนองความอยากเพื่อให้รางวัลตัวเองบ้าง แต่ต้องให้พอดีไม่เกินตัวจนเกินไป ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงบ้างทำบันทึกรายรับรายจ่ายได้จะดีมากๆ เดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชั่นในมือถือลองเอามาใช้ดูจะได้เห็นรายจ่ายที่ไม่จำเป็นได้ชัดเจน แล้วทำการจำกัดให้พอดี จะได้มีเงินเก็บ มีเงินเหลือไปลงทุนบ้าง
 4. รีไฟแนนซ์ เจรจาต่อรองกับเจ้าหนี้
  หนี้บ้านเป็นหนี้ก้อนใหญ่ที่คุณสามารถเจรจากับธนาคารได้เมื่อครบ 3 ปี อาจจะมีโปรโมชั่นออกมาดึงดูดลูกค้าให้ลูกหนี้อยู่ต่อ ลดดอกเบี้ยลงแข่งขันกัน ควรไปที่ธนาคารเพื่อต่อรองดู หรือถ้ามีธนาคารเจ้าอื่นที่ให้ข้อเสนอดอกเบี้ยที่ถูกกว่าก็สามารถจัดการทำเรื่องรีไฟแนนซ์ย้ายไปได้ จะเป็นการประหยัดเงินไปได้เยอะเลยทีเดียว แต่คุณจะต้องทำตัวเป็นลูกหนี้ที่ดี ชำระเงินตรงเวลาทุกงวด จะทำให้คุณมีเครดิตที่ดี เพราะธนาคารทุกแห่งมีการบันทึกการชำระหนี้ของคุณซึ่งจะนำมาใช้ในการพิจารณาการปล่อยกู้ในครั้งต่อไป ถ้าคุณมีประวัติการชำระหนี้ดี การอนุมัติเงินกู้หรือจะขอลดดอกเบี้ยก็จะง่ายขึ้นเยอะเลย
 5. โบนัสปลายปี เครื่องมือปลดหนี้ของมนุษย์เงินเดือน 
  พอใกล้ปลายปี ชาวมนุษย์เงินเดือนก็จะมีเรื่องให้ต้องลุ้นว่าจะได้โบนัสกันเท่าไหร่ ยิ่งใครอยู่บริษัทชื่อดังก็ยิ่งลุ้นกันตัวโก่ง เพราะอาจจะได้เงินก้อนใหญ่ก็เป็นได้ แต่หลายคนโบนัสยังไม่ทันจะออกเลย รีบไปจองตั๋วเที่ยวกันแล้ว หรือบางคนเตรียมหาข้อมูลดาวน์รถใหม่ซะแล้ว เตรียมพร้อมก็เร็วจริงจิ้ง…^^!

โบนัสเป็นเงินก้อนสำคัญที่เราสามารถนำมาบริหารจัดการในการปลดหนี้ ควรจะวางแผนก่อนนำไปใช้จะดีที่สุดครับ ให้รางวัลตัวเองบ้างแต่ให้อยู่ในความพอดี เพราะการไม่มีหนี้..เป็นลาภอันประเสริฐ จริงๆ ครับ สุดท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังใจกับมนุษย์เงินเดือนทุกคนที่ยังมีหนี้สินอยู่ ก็ให้สู้กันต่อไป มีการวางแผนจัดการที่ดีในการปลดหนี้ และขอให้อดทนและอดออม คุณจะสามารถปลดหนี้ให้หมดเร็วขึ้นแน่นอนครับ…

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"