ข้อผิดพลาดทางการเงิน ที่ควรหลีกเลี่ยงตั้งแต่ตอนเริ่มต้นทำงาน

0
893

สำหรับน้องๆ หรือใครก็ตามที่กำลังเริ่มทำงานอาจเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นกับโอกาสใหม่พร้อมประสบการณ์ชีวิตในการเริ่มต้นการทำงาน งานที่มาพร้อมกับเงินเดือน และอนาคตของทุกคน นี่เป็นจังหวะที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นและวางแผนการทำงานควบคู่ไปกับกับสร้างฐานทางการเงินไปพร้อมๆ กัน เพื่อหาวิธีป้องกันความผิดพลาดทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นกับมนุษย์เงินเดือนตั้งแต่ต้น ดังนี้ready-to-start-work

 1. การซื้อของมูลค่าสูง ผ่อนหนักตั้งแต่เริ่มทำงาน
  คุณต้องตั้งกรอบและวางแผนการดำเนินชีวิตให้สอดคล้องไปกับรายได้ที่ได้รับในแต่ละเดือน บางคนคิดใหญ่ตั้งแต่เริ่มทำงานเพื่อสนองความต้องการของตัวเองหรือตามกระแสสังคมหรือเปล่า ? ด้วยการซื้อรถ คอนโด หรือบ้าน แต่คุณลืมนึกไปหรือไม่ว่า รายจ่ายก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้คุณติดกับดักการใช้เงินแบบเดือนชนเดือนและไม่มีเงินเก็บเพื่อนำไปต่อยอดในการลงทุน
 2. ใช้เครดิตรูดปรื้ดๆ แล้วค่อยตามจ่ายทีหลัง
  สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ยังถือหลักปฏิบัติกันอย่างกว้างขวางคือ การใช้บัตรเครดิตรูปปรื้ดๆ สร้างค่านิยมที่ผิดพลาดในการใช้จ่ายเงินล่วงหน้าแล้วตามชำระเงินคืนภายหลัง ซึ่งบางเดือนคุณไม่สามารถควบคุฒความอยากของตัวเองได้หรอก เห็นมาหลายรายแล้วใกล้สิ้นเดือนต้องกินมาม่า หรือบางคนต้องไปหยิบยืมคนอื่นอีกเป็นหนี้ซ้ำซ้อนกันไปอีก เป็นข้อผิดพลาดที่คุณไม่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง
 3. ไม่วางแผนการออมเพื่ออนาคตและเหตุฉุกเฉิน 
  ต้องวางแผนเพื่อสร้างโอกาสทางการเงินให้มากขึ้นในแต่ละเดือน การวางแผนการออมเงินมีวิธีให้เลือกตามความเหมาะสมและความต้องการมากมาย เช่น การออมเงินประจำ ลงทุนในกองทุน ลงทุนในหุ้น หรือออมเพื่อการเกษียณอายุ เป็นสิ่งสำคัญในอนาคตที่ไม่แน่นอนของมนุษย์เงินเดือนในปัจจุบัน รวมถึงการพัฒนาตัวเองให้สามารถสร้างธุรกิจของตัวเองในอนาคตได้ คุณสามารถเริ่มต้นได้ในวันนี้ไม่ต้องรีรอเวลาอะไรแล้ว
 4. ไม่วางแผนการจัดการด้านภาษี
  ความรู้เรื่องภาษีสำคัญมาก การเริ่มต้นงานใหม่ถ้ารายได้ยังน้อยอาจจะไม่มีผลกระทบต่อการคำนวณภาษีรายได้บุคคลธรรมดาในแต่ละปีมากนัก แต่ถ้าคุณเริ่มเงินเดือนสูงขึ้นหรือมีรายรับจากหลายทาง การวางแผนจัดการด้านภาษีต่างๆ จำเป็นมากเพราะมันจะช่วยให้คุณรู้วิธีบริหารจัดการการลดหย่อยภาษีและเก็บเงินของคุณอย่างชาญฉลาด
 5. ไม่ทำบัญชีรายรับรายจ่าย
  คุณต้องทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อทบทวนการใช้เงินในแต่หล่ะเดือน และหาวิธีการจัดการทางการเงินได้อย่างลงตัว ทั้งเงินออม ค่าใช้จ่ายประจำ หรือค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เดี๋ยวนี้มี APPในมือถือมากมายลองโหลดมาใช้กันดูซี้

หากคุณรู้จักวางแผนและจัดการทางการเงินของคุณต้องแต่เริ่มทำงานแรกๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้เร็ว จะทำให้คุณสามารถเดินตามรอยฝันของคุณได้ยิ่งเร็วมากกว่าคนอื่น

Facebook Comments
SHARE
Seal_Thadsapol
เรียนจบทางด้านไอที ชอบคิดในมุมการตลาด มกมุ่นกับการลงทุนในทุกรูปแบบ และลองเจ้งมาเกือบทุกแบบแล้วเช่นกัน