สร้างพอร์ต “หลักล้าน” ด้วยเงิน “หลักพัน” กับการออมหุ้นแบบ DCA

หลายคนน่าจะพอคุ้นหูกันมาบ้างสำหรับคำว่า “ออมหุ้น” หรือ “DCA ในหุ้น” ซึ่งเป็นการลงทุนในหุ้น ที่ทุกคนเริ่มได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อนใหญ่ แค่หลักพันต่อเดือนก็สามารถเริ่มลงทุนได้แล้ว!!

ดังนั้น “การออมหุ้นแบบ DCA” จึงค่อนข้างจะเป็นมิตรกับนักลงทุนมือใหม่ แถมยังเป็นการฝึกวินัยในการลงทุนที่ดีมากวิธีหนึ่ง และเป็นวิธีที่สามารถ “สร้างพอร์ตหลักล้าน” ได้จริงๆ เป็นยังไงมาดูกัน…

1. “ออมหุ้น” ดียังไง?

“การออมหุ้นแบบ DCA” ข้อดีที่โดดเด่น คือ “เงินน้อยก็สามารถเริ่มลงทุนได้” โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อนเป็นแสนเป็นล้าน เพียงแค่ใช้เงินลงทุนต่องวดเริ่มที่ “หลักพันบาท” เท่านั้น

โดยเน้นเป็นการออมลงทุนแบบสะสมไว้ในหุ้นเป็นหลัก แทนที่เราจะเอาเงินไปสะสมที่บัญชีออมทรัพย์ที่ได้ดอกเบี้ยอันน้อยนิดแค่ 0.25 – 1% ต่อปี แค่ย้ายที่ออมเงินไปออมสะสมไว้ในหุ้น ทุกๆ เดือน ซึ่งจะสามารถให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าออมทรัพย์หลายเท่าตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ความสามารถในการเลือกหุ้นของเราด้วยนั่นเอง จึงต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนลงทุน

2. “ออมหุ้น” เหมาะกับใคร เริ่มเดือนละเท่าไหร่?

“การออมหุ้นแบบ DCA” เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้เรื่องจังหวะการซื้อขาย หรือนักลงทุนทั่วไปที่ไม่มีเวลาติดตามตลาดมากนัก เพราะ “การออมหุ้นแบบ DCA” ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างวินัยในการ “ออมก่อนใช้” ได้ดีมากวิธีหนึ่ง ช่วยให้คนที่มักจะเก็บเงินไม่อยู่ ได้บังคับตัวเองในการออมสะสมได้ดีมาก

ส่วนจะเริ่มออมเดือนละเท่าไหร่? ถ้าตอบแบบเร็วๆ ก็คือ “เริ่มเท่าที่เราไหว” จะเป็น 5% หรือ 10% ของรายได้ต่อเดือน อันนี้ก็แล้วแต่รายได้และค่าใช้จ่ายของแต่ละคน แต่ประเด็นที่สำคัญคือ “เป้าหมาย” ของการออมลงทุนนี้จะทำไปเพื่ออะไร? เพราะถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน ก็จะพอรู้ได้ว่าจะต้องออมลงทุนกี่ปีถึงจะสามารถไปถึงเป้าหมายนั้นได้

ยกตัวอย่างเช่น ตั้งเป้าหมายออมลงทุนเพื่อมี 1 ล้านแรก ภายใน 7 ปี เราก็จะพอสามารถคำนวณให้เห็นภาพชัดเจนว่า ต้องลงทุนเดือนละเท่าไหร่? และจะคาดหวังผลตอบแทนปีละกี่% ที่จะทำให้ไปถึงเป้า 1 ล้านแรกได้

3. “ออมหุ้น”  ดูยังไง? ว่าหุ้นตัวไหนน่าออม

ก่อนที่จะเริ่มต้น “ออมหุ้น” นักลงทุนจะต้องศึกษาก่อนว่าจะเลือกออมใน หุ้นตัวไหนหรือบริษัทอะไรดี? ที่เราจะสามารถฝากผีฝากไข้ได้ ร่วมเป็นเจ้าของไปด้วยกัน ให้เขาเอาเงินเล็กๆ ของเราไปดำเนินธุรกิจให้ได้ผลตอบแทนกลับมาให้เราอีกที

โดยเริ่มจากเช็คข้อมูล 4 เรื่อง หลักๆ ดังนี้
1. เป็นธุรกิจที่กิจการเข้มแข็ง ไม่ล้มง่ายๆ เมื่อเจอวิกฤติเศรษฐกิจ
2. เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตของรายได้และกำไรดี
3. เป็นธุรกิจเจ้าใหญ่ในอุตสาหกรรมนั้นๆ Market Share มีแนวโน้มสูงขึ้น
4. เป็นธุรกิจทีมีสินค้าหรือบริการอยู่ใน Mega trend มีโอกาสขายตัวได้สูง

4. “ออมหุ้น” เดือนละเท่านี้ กี่ปี? จะมี “เงินล้าน”

จะเห็นว่าการทำ DCA เป็นการลงทุนที่ไม่ซับซ้อน เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ และหากเรามีวินัยที่มั่นคง และเลือกหุ้นที่สามารถสร้างผลตอบที่ระยะยาวที่มั่นคง ก็จะสามารถเปลี่ยนเงินลงทุน “หลักพัน” งอกเงยกลายเป็นเงินออม “หลักล้าน” ในพอร์ตได้อย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากเปิดพอร์ตออมหุ้น แต่ยังไม่รู้จะเปิดที่ไหนดี? สามารถไปปรึกษาตัวจริงของการออมหุ้น กับ  “บล. Zcom” โบรกเกอร์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น ที่มีทุนจดทะเบียนถึง 1,500 ล้านบาท โดยตอนนี้มีข้อเสนอสุดพิเศษดังนี้

ทุกคนสามารถซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์แบบ “Self-service” โดยซื้อขายหลักทรัพย์ด้วยตนเองผ่านโปรแกรม SETTRADE Streaming หมดปัญหามีคนโทรตื้อ โทรมาชวนซื้อๆ ขายๆ ให้กวนใจ

อีกทั้งค่าคอมมิชชันซื้อขายอยู่ที่ 0.065% ถามว่าถูกขนาดไหน คำตอบคือ เทรด 10,000 บาท จ่ายค่าคอมแค่ 6.50 บาทเท่านั้น แถมไม่มีขั้นต่ำต่อวันอีกด้วย และที่พิเศษสุดๆ สำหรับนักเทรดหน้าใหม่ และนักเทรดหน้าเก่า สามารถเพิ่มพูนความรู้การลงทุนได้แบบไม่จำกัด เพราะ ลูกค้า Zcom มีสิทธิ์เข้าร่วมอบรม และสัมมนาด้านการลงทุนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ฟรีตลอดทั้งปี!

เพื่ออิสรภาพทางการเงิน หนีจากเงินฝาก มาสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้น ต้องมาที่ บล. Zcom เทรดสบาย ไม่มีขั้นต่ำ รับค่าคอมฯ ถูก แค่ 0.065%
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://bit.ly/2JUc6IO

**การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน

Facebook Comments
SHARE
Advertorial Team
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"